Tổng hợp 5 cách trang trí, cách bày hoa quả đẹp mắt và dễ làm nhất

Trong những ngày rằm tại Việt Nam thì việc dâng lên bàn thờ gia tiên một đĩa hoa quả và một bình hoa như một nét văn hóa truyền thống.

Trừ một số ngày rằm lớn với mâm cỗ thịnh soạn, thủ tục đầy đủ thì những ngày rằm thường các gia đình chỉ cần đĩa hoa quả sạch, một vài bông hoa và nén nhang.

Tuy đơn giản nhưng đây là bàn thờ của ông bà tổ tiên để tỏ lòng thành kính bạn cũng nên biết cách trang trí hoa quả sao cho đẹp.

Khi thờ cúng gia tiên cũng như thờ cúng Phật của người Việt thì trên bàn thờ không thể thiếu được bình hoa tươi. Về cơ bản, những loại hoa luôn được mọi người lựa chọn thờ cúng đó là hoa cúc, sen, huệ, địa lan , … và không sử dụng hoa nhài, hoa đại, hoa ly, … để trang trí bàn thờ.

Do vậy bạn cũng nên biết cách lựa chọn loài hoa cúng trang nghiêm và phù hợp với phong tục tập quán.

cach-trang-tri-cach-bay-hoa-qua
5 cách trang trí, cách bày hoa quả trong các ngày rằm

Cách cắm hoa đặt trên bàn thờ Phật

Khi cúng thờ Phật, ngoài sử dụng hoa mẫu đơn, bạn cũng có thể lựa chọn loài hoa có màu đỏ và vàng tượng trưng cho nhà Phật như hoa cúc vàng, hoa hồng đỏ, hoa sen hay hoa ngâu.

Khi chọn hoa bạn nên lựa chọn kỹ từng bông, không nên chọn hoa nở quá to mà chọn những bông mới chớm nở. Khi dâng hoa cúng Phật không nên kết hợp quá nhiều loại hoa với màu sắc khác nhau vì như vậy sẽ làm giảm mất sự thanh thoát cũng như tôn nghiêm của không gian thờ cúng.

Cách cắm hoa để bàn thờ gia tiên

Loại hoa thường được chọn nhiều nhất để cũng gia tiên là hoa huệ ta màu trắng. Ngoài ra các loại hao cúc vàng hay hoa hồng đỏ cũng là những loại hoa thích hợp để cắm bàn thờ.

Bạn cần hiểu được ý nghĩa của những loài hoa cắm trên bàn thờ cũng như phong tục tập quán của từng vùng miền để có thể chọn hoa phù hợp. Việc này không quá khắt khe tuy nhiên cũng không quá thoải mái.

Lời khuyên dành cho bạn là hãy nên lựa chọn những loại hoa có hương thơm, tên đẹp và chỉ nên chọn 1 màu để tạo sự trang nghiêm.

Cách cắm hoa đẹp, hài hòa

Theo tín ngưỡng dân gian thì sự cân đối là điều vô cùng quan trọng đặt biệt khi bàn thờ là nơi trang nghiêm trang trọng thì ngay cả cách cắm hoa để bàn thờ cũng cần quan tâm đến sự cân đối.

Bạn chú ý không nên đặt một bình hoa quá to trên một bàn thờ khiến che kín hết tất cả các đồ cúng khác được đặt trên đó.

Ngoài ra trong một bình hoa, bạn cũng không nên cắm quá nhiều loài hoa cũng như chiều dài của các bông hoa không đồng đều sẽ làm mất đi sự trang trọng cũng như thành tâm của mỗi con người.

Ngoài trang trí cắm hoa thì vào ngày rằm trên bàn thờ cũng không thể thiếu đĩa qủa.

Tại các vùng quê các gia đình có vườn thường hái những trái cây có sẵn, vừa sạch vừa đẹp, cành lá đầy đủ, trái xanh tươi thì không còn gì bằng. Nào ổi, chuối, dưa, đu đủ, na, cam quýt đủ loại. Các gia đình ở thành thị việc mua ngoài chợ là điều bắt buộc.

cach-bay-hoa-qua-trong-ngay-ram
Cách bày hoa quả trong các ngày rằm

Cách bày quả trên bàn thờ

Tùy vào đặc điểm của từng mùa, bạn có thể chọn những loại quả khác nhau. Tuy nhiên những loại quả hay được mọi người sử dụng phải kể đến táo, dứa, cam, chuối, bưởi, … mang nhiều ý nghĩa khác nhau.

1. Táo

Trong phong thủy, quả táo tượng trưng cho sự bình yên và hòa hợp. Loại quả này cũng được ưa chuộng vì màu đỏ của nó mang ý nghĩa tốt lành.

2. Dứa

Trong tiếng Hán, dứa phát âm nghe như “may mắn đến theo cách của bạn” vì thế dứa cũng trở thành một biểu tượng phong thủy truyền thống cho sự giàu có và may mắn.

3. Cam

Cam được đánh giá là loại quả được các gia đình ưa chuộng nhất khi cúng bàn thờ vì cam là biểu tượng cho lời nguyện cầu về may mắn và thành công.

4. Chuối

Chuối mang ý nghĩa là “thu hút”, do vậy nó cũng hay được dùng để thờ cúng vào ngày rằm.

Trước hết, bạn không nên lựa chọn những loại quả quá chín hoặc còn ướt để bày vì khi thắp hương nóng sẽ có thể gây úng, mốc hỏng. Ngoài ra cũng không nên bày hoa,thực phẩm khác lên mâm ngũ quả.

>>Mời bạn tham khảo một số cách cắm hoa đẹp nhất năm 2017:

Lựa chọn nên cắm hoa gì trên bàn thờ vào những ngày tết cổ truyền?

8 cách cắm hoa cúc vàng trên bàn thờ cúng mà bạn nên biết

Bài viết: Tổng hợp 5 cách trang trí, cách bày hoa quả đẹp mắt và dễ làm nhất trong Tâm linh phong thuỷ
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (Tham gia xếp hạng ngay)
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *