Tư vấn phong thủy và tâm linh

Khi thiết kế nhà thờ họ chúng ta cần quan tâm đến những vấn đề gì? Ngoài vấn đề về kỹ thuật thì người ta thường chú trọng vào vấn đề phong thủy. Nhưng như thế nào là một nhà thờ họ hợp phong thủy? Nếu nói đến góc độ phong thủy của nhà thờ họ thì có rất nhiều yếu tố cần phải xem xét đến. Sen Việt Decor đề xuất ra 3 góc độ để mọi người cùng xem xét và đánh giá.

 1. Địa thế đất
 2. Hình thể nhà
 3. Bản vẽ hợp phong thủy
  Thiết kế nhà thờ họ theo phong thủy
  Thiết kế nhà thờ họ theo phong thủy

Sen Việt Decor xin giải thích sơ qua về các vấn đề trên như sau.

1. Về địa thế đất

Địa thế đất là vị trí địa lý thiết kế và xây dựng nhà thờ họ. Chúng ta vẫn thường nghe đến khái niệm Long mạch, khi bạn muốn xây dựng nhà thờ họ để con cháu sau này được hưởng phúc lộc, thịnh vượng thì chúng ta phải tìm được mảnh đất có địa thế long mạch phù hợp, vị trí đúng và đẹp. Nếu bạn nào thích nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này thì hãy tìm đến tác phẩm được dịch lại về “Tả ao tiên sinh” được rất nhiều dịch giả dịch lại. Đây là một môn học quá khó với những người không chuyên về vấn đề tâm linh phong thủy.

Long mạch tỉnh Thái Nguyên
Long mạch tỉnh Thái Nguyên

Đây là ví dụ điển hình của long mạch tỉnh Thái Nguyên được ôm bởi 3 tầng Bạch Hổ. Bạch Hổ thuộc vào Khí âm, là tượng của phụ nữ. Với điều kiện hình thể Bạch Hổ như thế, những người phụ nữ ở tỉnh này dung mạo đẹp như hoa, tính tình thẳng thắn và quyết đoán, có tài làm kinh tế, vượng phu ích tử.

2. Hình thể nhà

Hình thể nhà chính là kiến trúc
Hình thể nhà chính là kiến trúc

Hình thể nhà chính là kiến trúc tổng hợp các yếu tố ngoại cảnh để xác định một cấu trúc chỉnh thể của nhà thờ họ. Hình thể kiến trúc là sự kết hợp hài hòa được cân nhắc kỹ lưỡng đến nhiều yếu tố như: diện tích, hình thể mặt bằng, hình thể cảnh quan, hoa văn đường nét, … Hình thể kiến trúc của công trình phụ thuộc vào 3 yếu tố:

 1. Hình thể diện tích mặt bằng
 2. Hình thể tổng quan ( hình thể thân và mái nhà )
 3. Hoa văn, họa tiết, đường nét của kiến trúc

Hình khối thể hiện kiến trúc của ngôi nhà trong phong thủy được quy về âm dương ngũ hành. Tức là khi xem xét một ngôi nhà thuộc hành gì và phải cân nhắc sự nặng nhẹ, hài hòa giữa 3 yếu tố trên. 

Ngũ hành
Ngũ hành

Ngoài ra trong yếu tố hình thể chúng ta còn xét đến ngoại cảnh bên ngoài như đường sá, các nhà bên cạnh, đằng trước và đằng sau….

3. Bản vẽ hợp phong thủy

Có lẽ yếu tố bản vẽ phong thủy là yếu tố đơn giản nhất trong 3 yếu tố trên. Xét từ ngoài vào trong thì bản thiết kế nhà thờ họ chính là yếu tố bên trong về cảnh quan sân vườn, kích thước theo chuẩn thước lỗ ban và cách bài trí bên trong của nhà thờ họ. Thuyết “Tứ tượng” trong bài trí nhà thờ họ

Thuyết Tứ tượng
Thuyết Tứ tượng
 • Trái Thanh Long: Biểu tượng rồng xanh lá cây, phương chính Đông ( 1 dòng sông, suối nhỏ bao quanh lô đất… )
 • Phải Bạch Hổ: Chính là con Hổ trắng ( Phương chính Tây )
 • Trước Chu Tước: Biểu tượng là Phượng hoàng lửa, phương chính Nam.  ( Minh đường rộng rãi không bị cản chở, che chắn )
 • Hậu Huyền Vũ: Biểu tượng của rùa đen hướng chính Bắc ( Gò đất hoặc núi mà nhà thờ họ tựa vào )

Không chỉ riêng nhà thờ họ mà với nhà ở của chúng ta cũng nên tuân theo nguyên tắc này để có được ngôi nhà như ý muốn và đem lại sự hưng thịnh cho gia chủ. Dưới đây là một số công trình tiêu biểu mà Sen Việt Decor đã thực hiện

Mẫu nhà thờ họ 2 tầng tại Nam Định
Mẫu nhà thờ họ 2 tầng tại Nam Định
Nhà thờ họ của ông Nguyễn Văn Nam tại Phú Thọ
Nhà thờ họ của ông Nguyễn Văn Nam tại Phú Thọ
Nhà thờ chi tổ họ Nguyễn ở Vũ Đông - Thái Bình
Nhà thờ chi tổ họ Nguyễn ở Vũ Đông – Thái Bình

Sen Việt decor – nhận thi công những công trình trên toàn quốc !

Đăng ký tư vấn
Gửi thông tin của bạn để được tư vấn sớm nhất
Thành công
Lỗi hệ thống, vui lòng thử lại!