Ký sự Đình Sen - Phần 1: Khảo sát thực trạng

Tổng quan Hình ảnh thực tế

Ký sự Đình Sen – Phần 1: Khảo sát thực trạng

[Dự án tu tạo Đình Sen – Thôn Hành Cung – Xã Ninh Thắng – Ninh Bình]

Nhận dự án tu tạo Đình Sen vào một ngày cuối thu, anh em Sen Việt cùng nhau tới khảo sát công trình tại thôn Hành Cung, Xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư, Ninh Bình. Được biết Đình Sen là di tích lịch sử đã được công nhận, chúng tôi biết mình đang được giao một trọng trách quan trọng.

Nằm trong hệ thống quần thể di tích của Ninh Bình với hơn 1500 di tích, Đình Sen có một vị thế và dáng vẻ khá khiêm nhường. Đó là những cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi tới khảo sát. Thế nhưng khi được các cán bộ sở văn hóa tỉnh chia sẻ về vị trí địa lý và lịch sử nơi đây chúng tôi mới thấy được hết những giá trị về văn hóa tinh thần và lịch sử nơi này.

 Ninh Bình ngoài các tín ngưỡng tôn giáo, di tích khảo cổ và danh lam thắng cảnh, các di tích tại đây còn nổi bật lên với tín ngưỡng thờ Vua, thờ Thánh, thờ Thần và chiếm số lượng lớn các di tích. Đình Sen cũng nằm trong số đó, đây là ngôi đình nằm trong quần thể di tích thờ vua Trần Nhân Tông.

Chuyện kể rằng, trước khi vua Trần Nhân Tông tới đây, thì vùng đất này còn hoang vu, thưa thớt. Nhân dân đã theo vua tới đây khẩn hoang, xây dựng làng xã. Ngày nay, những tên đất, tên làng ở vùng đất Văn Lâm còn in đậm dấu ấn lịch sử thời ấy. Đó là cánh đồng Trường Thi nơi tập trận, Bến Thánh là bến thuyền tập kết thủy quân, làng Thiện Trạo (chèo thuyền giỏi), làng Hạ Trạo (gác chèo) ở xã Ninh Thắng là nơi gác chèo khi vào đến Hành cung. Đó là làng Tuân Cáo, nơi các quan vào trình báo nhà vua; làng Hành Cung, là nơi ở của Vua. Di tích còn lại của cung điện ở thôn Hành Cung chính là khu Đình Sen ngày nay.

 

 

Trải qua hàng nghìn năm Đình Sen đã chứng kiến những thăng trầm của lịch sử, từ 2 cuộc kháng chiến quân Nguyên Mông rồi lại là cơ sở của quân và dân ta trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Xem xét hiện trạng, lần theo từng kết cấu, các dấu vết được lưu lại chúng tôi biết rằng, Đình Sen đã từng nhiều lần bị tàn phá rồi lại được nhân dân tu sửa. Theo dòng lịch sử, có khi được sử dụng làm hội trường, không gian tiền tế ( nhà ba gian phía trước) được cải tạo từ nhà cấp 4 nên không phù hợp với kiến trúc cổ truyền của Đình Sen, cùng với rất nhiều những xuống cấp và hư hại. Nhận định tình hình, các kiến trúc sư của Sen Việt đã nhanh chóng lập hồ sơ hiện trạng, ra phương án tu bổ cải tạo với những tiêu chí sau:

  • Kiến trúc mới phải đảm bảo tính thẩm mỹ, tôn nghiêm không phá vỡ không gian xung quanh công trình mới về mặt ngoại thất, tuân theo kiến trúc cổ truyền
  • Nội thất công trình mới đáp ứng đủ nhu cầu hành lễ, trang nghiêm theo đúng tính lịch sử lâu đời của ngôi Đình.

 

Mời quý độc giả xem tiếp phần 2 tại link bên dưới :

Đăng ký tư vấn
Gửi thông tin của bạn để được tư vấn sớm nhất
Để lại bình luận

0 Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông tin bình luận

Thành công
Lỗi hệ thống, vui lòng thử lại!