Ký sự Đình Sen - Phần 2 : Những Ngày Giáp Tết Mậu Tuất 2018

Tổng quan Hình ảnh thực tế

Ký sự Đình Sen – Phần 2 – Những Ngày Giáp Tết Mậu Tuất 2018 [Dự án tu tạo Đình Sen – Thôn Hành Cung – Xã Ninh Thắng – Ninh Bình] Đi sâu vào tìm hiểu Đình Sen qua các thời kỳ và xem xét hiện trạng, các cán bộ Sen Việt chúng tôi có cùng chung một cảm giác. Đó chính là xót xa cho một di tích đã không còn giữ được nguyên dáng vẻ cũng như vị thế của nó.

  • Năm Quang Hưng thứ 11(1598), đình Sen được tôn tạo, nâng cấp cùng đến Thái Vi.
  • Năm Tự Đức thứ 26 (1873), dân làng đã làm ngôi đình năm gian to đẹp như đình Các ,thôn Văn Lâm ,nhưng có ba gian Hậu cung.
  • Ngày 13.3 năm Nhâm Thìn, tức ngày 7.4/1952 thực dân Pháp đã ném bom tàn phá đình Sen.
  • Năm 1955-1956,hoà bình lặp lại ,chính quyền và nhân dân địa phương khôi phục lại năm gian nhà Tiền đường để làm hội trường.
  • Đầu năm 2006, nhân dân thôn Hành Cung khôi phục ba gian hậu cung thờ vua Trần Nhân Tông và “ Thập nhị đại vương”.

 Không gian tiền tế ( nhà ba gian phía trước) được cải tạo từ nhà cấp 4 nên rõ ràng không phù hợp với kiến trúc cổ truyền của Đình Sen. Không gian hậu cung do chắp nối với nhà kho ba gian phía trước nên tạo ra sự liên kết với ngoại thất không được thiện cảm và thiếu sự thống nhất chung. Cũng tương tự như vậy, nhà tiền tế lợp ngói tây nhưng gian hậu cung lại lợp ngói vẩy cá tạo ra sự không thống nhất cho toàn thể ngoại thất Đình hiện tại.

 Ngay khi lập hồ sơ hiện trạng, chúng tôi cũng đồng thời ra phương án tu bổ, cải tạo Đình Sen. Chỉ trong vòng 1 tháng rưỡi kể từ ngày khảo sát và tiếp nhận những yêu cầu, nguyện vọng của các cụ bô lão trong làng, toàn bộ phương án thiết kế về kiến trúc và cảnh quan đã được hoàn thành.

 Tại buổi họp chiều ngày 7/1/2018, với sự có mặt đầy đủ của các cán bộ Sở Văn Hóa Tỉnh Ninh Bình cùng các cụ bô lão, chức sắc trong làng, lại một lần nữa chúng tôi nhận thấy những trọng trách mà các cán bộ tỉnh đang giao phó và đặc biệt là những tâm tư, nguyện vọng mà các cụ gửi gắm. Những lời phát biểu đầy ý nghĩa của cụ Ứng, một trong những cụ cao tuổi nhất trong làng, nay đã gần 100 tuổi và cũng là người am hiểu về tâm linh, văn hóa nhất làng đã khiến chúng tôi trăn trở, suy nghĩ rất nhiều. Tôi là người cao tuổi nhất làng này, tôi cũng đã chứng kiến những năm tháng lịch sử của Đình Sen, nhưng đến giờ thì tôi mừng lắm vì giờ tôi có thể hy vọng trước khi chết được nhìn thấy Đình Sen xây dựng lại to đẹp và trang nghiêm dường nào…rất mong các anh bên công ty Sen Việt sớm triển khai để chúng tôi được toại nguyện.” Vừa chậm rãi phát biểu những lời này, mắt cụ vừa rưng rưng.

 Các cán bộ Sen Việt chúng tôi vừa mừng, vừa lo lắng. Mừng vì nhận được sự ủng hộ của các cụ trong làng, được sự giao phó của các cán bộ Sở Văn Hóa Tỉnh nhưng cũng lo lắng làm sao để hoàn thành tốt nhiệm vụ được gửi gắm này. Và dù mừng hay lo thì chúng tôi đều có một quyết tâm đó chính là sẽ không quản khó khăn để sớm hoàn thành tâm nguyện, và kỳ vọng của tất cả mọi người.

 Những tưởng đối với một công trình văn hóa tâm linh như vậy là chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ lắm rồi. Thế nhưng vào những ngày cuối đông giáp tết Mậu Tuất 2018, duyên lành đưa tới, dự án tu bổ, cải tạo Đình Sen – Thôn Hành Cung  của Sen Việt Decor được trực tiếp Thượng Tọa Thích Thanh Quyết, người đứng đầu Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam quan tâm. Dù bận rộn nhưng Thầy đã trực tiếp tới tận công trình kiểm tra thiết kế và các công tác chuẩn bị.

 

Ngày 4/3/2018 ( tức 17 tháng Giêng) tới đây là ngày khởi công công trình, Thầy đã hẹn sẽ cùng về khởi công cùng Sen Việt Decor. (còn tiếp) Mời quý độc giả xem tiếp các phần tại link bên dưới : 

Sen Việt decor – nhận thi công những công trình trên toàn quốc !

Đăng ký tư vấn
Gửi thông tin của bạn để được tư vấn sớm nhất
Để lại bình luận

0 Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông tin bình luận

Thành công
Lỗi hệ thống, vui lòng thử lại!