Những ngôi nhà gỗ đẹp kiến trúc cổ 300 năm tuổi tại Đường Lâm

Làng cổ Đường Lâm thuộc thị xã Sơn Tây, Hà Nội là một địa danh du lịch nổi tiếng của Hà Nội. Đây là ngôi làng cổ đầu tiên được trao bằng Di tích Lịch sử Văn hóa Quốc gia vào năm 2006, nó nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội hơn 50km. Với những nét đặc trưng về kiến trúc, nghệ thuật của một ngôi làng cổ thuộc vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, Đường Lâm được nhận xét là chỉ đứng sau phố cổ Hội An và phố cổ Hà Nội về quy mô và giá trị nghệ thuật. Ở Đường Lâm có 956 ngôi nhà truyền thống trong đó các làng Đông Sàng, Mông Phụ và Cam Thịnh lần lượt có 441, 350 và 165 nhà. Cò nhiều ngôi nhà được xây dựng từ rất lâu (năm 1649, 1703, 1850…). Làng cổ Đường Lâm lưu giữ những hương vị cổ xưa của những làng quê Việt Nam mang lại cho con người một cảm giác thanh bình thư thái.

Dưới đây là một số ngôi nhà gỗ Việt Nam kiến trúc cổ thuộc Đường Lâm

Nhà gỗ cổ Đường Lâm
Nhà của ông Hà Nguyên Huyến ở Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) là di tích được xếp hạng nhà cổ dân sinh loại một. Ngôi nhà gây ấn tượng mạnh cho khách tới thăm bởi màu xanh cây cối.
Nhà gỗ cổ Đường Lâm
Vốn có nghề nấu tương, ông Huyến dành hầu hết diện tích sân làm nơi chế biến. Các vại tương màu nâu trầm xếp hàng đều tăm tắp trên khoảng sân gạch.
Nhà gỗ cổ Đường Lâm
Ngôi nhà chính gồm 5 gian 2 chái, thiết kế theo lối nội tự ngoại khách. Bộ vì kết cấu trên 4 hàng chân cột, cột nhà bằng gỗ có đường kính 30 cm
Nhà gỗ cổ Đường Lâm
Là người đam mê chữ Hán, ông Huyến trang trí nhà cửa bằng các câu đối có nét chữ đẹp mắt. Các vật dụng nhỏ như điếu bát, ấm chén sứ, đèn dầu… trong nhà làm bật lên được tính cách tinh tế, hoài cổ của chủ nhân.
Nhà gỗ cổ Đường Lâm
Ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Hùng cũng được xếp hạng nhà cổ dân sinh loại một. Ngay khi đến thăm, du khách sẽ ngạc nhiên trước chiếc cổng được xây dựng theo lối xưa bằng đất đá, bã trấu, bùn để tạo chất kết dính và lối vào rợp bóng bởi cây tơ hồng.
Nhà gỗ cổ Đường Lâm
Ngôi nhà được xây dựng từ năm 1649, chủ yếu bằng gỗ mít và gỗ lim. Sau hơn 300 năm, dấu ấn thời gian đã xuất hiện trên những cảnh cửa.
Nhà gỗ cổ Đường Lâm
Những nét chạm trổ tinh hoa trên cửa từ thời Hậu Lê vẫn còn nguyên vẹn.
Nhà gỗ cổ Đường Lâm
Ngôi nhà được kết cấu theo kiểu 5 gian 2 chái, 3 gian giữa là nơi thờ cúng tổ tiên, thêm bộ trường kỷ dùng để tiếp khách. Hai gian bên cạnh dùng làm nơi ngủ.
Nhà gỗ cổ Đường Lâm
Khác với nhà cổ dân sinh, ngôi nhà của chị Dương Lan được xây từ năm 1780, vốn thuộc về cụ tổ chồng chị là quan đốc học Đỗ Doãn Chính. Bục cửa được thiết kế rất cao khiến cho người vào nhà đều phải cúi rạp mình khi bước qua. Chị Lan lý giải, bục cửa xây cao như vậy là để nhắc nhở khách đến nhà phải luôn nhớ kính trọng một vị quan, một người thầy.
Nhà gỗ cổ Đường Lâm
Đồ trang trí hình chiếc sừng chỉ có trong nhà của những người đỗ đạt làm quan.
Nhà gỗ cổ Đường Lâm
Kết cấu giàn chống trần mang dấu ấn thời kỳ Hậu Lê và vẫn chắc chắn sau 300 năm xây dựng
Nhà gỗ cổ Đường Lâm
Nhà cổ có ưu điểm mùa hè mát còn mùa đông ấm. Ngoài ra, không gian thoáng đãng và khả năng tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên cũng là điểm mạnh của nhà cổ Đường Lâm.
Nhà gỗ cổ Đường Lâm
Chuông gió hình nón là vật trang trí được ưa thích ở nhà cổ Đường Lâm

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Sen Việt decor – nhận thi công những công trình trên toàn quốc !

Đăng ký tư vấn
Gửi thông tin của bạn để được tư vấn sớm nhất
Để lại bình luận

0 Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông tin bình luận

Thành công
Lỗi hệ thống, vui lòng thử lại!