Chùa Cao “ Đỉnh Sơn Tự “ - Sài Sơn - Quốc Oai - Hà Nội

Chùa Cao (Đính Sơn tự) nằm trong quần thể di tích chùa Thầy. Rời khu chùa Thầy (Thiên Phúc tự), qua chiếc cầu Nhật Tiên là đường dẫn lên hệ thống hang động, chùa, đền trên núi.

Nơi đây biểu hiện sự đa dạng, hòa hợp của kiến trúc cảnh quan thiên nhiên Phật giáo với các tôn giáo, tín ngưỡng.

Bắt đầu bằng một chiếc cổng rêu phong, đổ nát với các dòng chữ: “Bất nhị Pháp môn” (cửa Phật có nhiều nhưng cửa Pháp chỉ có một), “Vô vãng bất phục, cá quan hựu cá quan” (du khách cứ đi thẳng qua nhiều tầng cổng không nhìn lại). Từ đây, không gian cảnh quan ẩn hiện, hư thực, gợi trong lòng người vãn cảnh nhiều suy tư, cảm xúc.

Đi tới lưng chừng núi, qua những con đường ngoắt ngoéo, đá núi cheo leo giữa những cây cỏ um tùm là đến chùa Cao (còn có tên là chùa ĐỈnh Sơn), nơi thờ Phật và thờ vọng Thiền sư Từ Đạo Hạnh.

Sau chùa có động Phật Tích, hay am Hiển Thụy, hang Thánh Hóa gắn với truyền thuyết Thiền sư Từ Đạo Hạnh trút xác, để lại vết lõm trên vách đá. Tiếng nước rỏ xuống từ khe núi, rễ cây cổ thụ từ cửa hang buông phủ gần sát đất càng tạo cho không gian nơi đây thêm hoang sơ, linh thiêng.

Hang Thánh Hoá, tương truyền còn lưu vết chân và đầu của Từ Đạo Hạnh khi thoát xác, là hiện tượng Phật hóa tín ngưỡng dân gian, nhằm tạo niềm tin của đông đảo tầng lớp nhân dân đối với Phật giáo.

Chùa Cao có quy mô kiến trúc nhỏ với các công trình kiến trúc: gác chuông, chùa chính (tiền đường, thượng điện) và các công trình phụ trợ.

 

 

 

Đăng ký tư vấn
Gửi thông tin của bạn để được tư vấn sớm nhất
Để lại bình luận

0 Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông tin bình luận

Thành công
Lỗi hệ thống, vui lòng thử lại!