Mẫu thiết kế nhà thờ họ 8 mái với lối kiến trúc độc nhất vô nhị

Tổng quan Hình ảnh thực tế

Nhà thờ họ 8 mái là một kiểu biến tấu từ nhà thờ họ 4 mái truyền thống. Với kiểu kiến trúc 8 mái, nhà thờ họ vừa mang nét cổ kính vừa thể hiện nét độc đáo, riêng biệt. Mẫu nhà thờ đẹp 8 mái có 2 dạng quy mô chính là: Nhà thờ họ 1 tầng 8 mái và nhà thờ họ 2 tầng 8 mái.

Nhà thờ họ 1 tầng 8 mái

Nhà thờ họ truyền thống của Việt Nam thường có quy mô 1 tầng 4 mái. Nhà thờ họ 8 mái là sự cách tân của nhà thờ họ 4 mái. Khi xây dựng người ta chồng thêm 1 lớp mái nữa tạo thành nhà thờ họ 8 mái, qua đó tạo nên sự mới lạ và khác biệt so với nhà thờ họ cổ truyền. Có thể nói điểm đặc biệt ở nhà thờ họ 8 mái chính là phần mái. Mái nhà sử dụng loại ngói nũi hài Quảng Ninh hoặc ngoái Lưu Ly (ngói âm dương) với họ tiết vảy rồng.

Nhà thờ họ 1 tầng 8 mái
Thiết kế nhà thờ họ 1 tầng 8 mái

Kiến trúc nhà thờ họ 8 mái thường thấy nhất là kiến trúc mái cong, trong dân gian thường gọi là mái đao với việc thêm 2 cách ở hai đầu mái và cong hồi ở 8 góc mái. Kiểu kiến trúc này vừa tạo sự mềm mại vừa giữ được nét cổ xưa cho công trình. Một điều cần chú ý khi thiết kế, xây dựng nhà thờ họ 8 mái đó là trọng lượng phần mái. Do trọng lượng mái gấp đôi nhà thờ họ thông thường, nên cần thiết phải có phần cột trụ, kết cấu nâng đỡ mái thật chắc chắn. Thông thường, các công trình này sẽ sử dụng cột trụ bằng gỗ lim với độ cứng, bền, khả năng chịu lực tốt. Ở các khía cạnh khác nhà thờ họ 8 mái cũng giống như nhà thờ họ truyền thống như: Sử dụng kết cấu gỗ kết hợp với bê tông, cốt thép để tạo sự vững chắc mà không mất đi nét truyền thống của nhà thờ họ, quy mô thường từ 3-5 gian, có các bố cục mặt bằng như chữ Nhất, chữ Nhị, chữ Công,… là phổ biến nhất.

Nhà thờ họ 2 tầng 8 mái

Nhà thờ họ 2 tầng, đây là một kiểu kiến trúc cách tân từ kiến trúc nhà thờ họ truyền thống. Nhà thờ họ 2 tầng có thể vừa kết hợp cả giữa không gian sống, nhà ở với không gian tín ngưỡng, nhà thờ họ. Yêu cầu về quy mô, mặt bằng xây dựng với kiểu thiết kế nhà thờ họ này là tương đối lớn, vì với kiểu kiến trúc nhà thờ họ 2 tầng phần diện tích sẽ bị thu hẹp khá nhiều do mỗi bên cần thêm diện tích để làm hiên nách và phía trước cũng cần thêm diện tích làm hiên trước hoặc cầu thang.

Nhà thờ họ 2 tầng 8 mái
Nhà thờ họ 2 tầng 8 mái

Bên cạnh công trình chính, còn là các công trình phụ, tiểu cảnh, hệ thống cây cối, sân rộng để tiện cho việc làm lễ, giỗ. Thiết kế nhà thờ họ 2 tầng khá cầu kì, để thêm phần cổ kính tất cả các bộ phận như cột, xà ngang, cột bên ngoài… nên được làm bằng gỗ kết hợp trạm khắc hoa văn phù hợp. Phần lan can có thể làm bằng đá để thêm phần kiên cố, vì đa phần là lan can ngoài trời nên việc này còn tránh được hư hỏng mối mọt. Ngoài ra để thêm pần cổ kính và phong cách kiến trúc truyền thống, phần nóc mái có thể thêm con kìm nóc, giữa lối lên khi bước vào cửa chính có thể đặt 1 cuốn thư khắc bằng đá chạm…. Để có được một nhà thờ họ 8 mái, chủ đầu tư sẽ phải tốn một khoản chi phí xây dựng khá tốn kém và cần có diện tích mặt bằng xây dựng khá lớn. Tuy nhiên, khi công trình hoàn thành bạn sẽ thấy sự hoành tráng cũng như sự độc đáo, xứng tầm của nó. Có thể nói trong các kiểu nhà thờ họ, nhà thờ họ 8 mái mang đậm nét cổ kính và thể hiện được sự uy nghi cũng như độ hoành tráng của công trình kiến trúc tâm linh. >>>Tham khảo thêm: Nhà thờ dòng họ 2 mái truyền thống mang đặc trưng của Đồng bằng Bắc Bộ

Sen Việt decor – nhận thi công những công trình trên toàn quốc !

Hiện dự án này chưa có hình ảnh nào
Đăng ký tư vấn
Gửi thông tin của bạn để được tư vấn sớm nhất
Để lại bình luận

0 Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông tin bình luận

Thành công
Lỗi hệ thống, vui lòng thử lại!