Thiết kế nhà thờ tổ bằng gỗ theo lối cổ truyền, độc đáo

Tổng quan Hình ảnh thực tế

Dù cuộc sống hiện đại, phong cách, thẩm mỹ về kiến trúc có nhiều thay đổi nhưng nhà thờ bằng gỗ thiết kế theo lối cổ truyền vẫn tiếp tục là xu hướng thiết kế nhà thờ được ưa chuộng nhất hiện nay. Nhà thờ tổ là một trong những loại hình kiến trúc cổ truyền bền bỉ với thời gian nhất. Dù trải qua hàng trăm năm với nhiều thăng trầm lịch sử, phong cách kiến trúc theo lối cổ truyền này vẫn bền bỉ vẫn tiếp tục được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn. Xây dựng hoàn thiện một ngôi nhà gỗ theo kiến trúc cổ truyền đã khó, để xây dựng một nhà thờ theo kiến trúc cổ truyền lại càng kỳ công. Vì nhà thờ họ không chỉ đơn thuần là một ngôi nhà, mà còn là một công trình tín ngưỡng, nơi linh thiêng của cả gia tộc, dòng họ. Ngoài cái hồn của kiến trúc cổ nó còn phải có sự tôn nghiêm, thành kính của một không gian thờ tự.

Nhà thờ họ thiết kế theo lối cổ truyền
Nhà thờ họ thiết kế theo lối cổ truyền

Để xây dựng một nhà thờ gỗ theo lối kiến trúc cổ xưa vật liệu quan trọng nhất tất nhiên là gỗ. Các loại gỗ như: Gỗ lim, gỗ xoan, gỗ mít… được sử dụng khá phổ biến trong những công trình kiến trúc cổ hiện nay. Bên cạnh đó, cũng có thể kết hợp với các vật liệu hiện đại như tường gạch, bê tông, cốt thép để giúp nhà thờ vững chãi hơn. Để xây dựng mẫu nhà thờ họ truyền thống trước hết cần xác định quy mô, bố cục mặt bằng. Quy mô nhà thờ họ thường là 3 hoặc 5 gian. Bố cục mặt bằng theo hình chữ Nhất (-), Nhị (二), hoặc Công (工). Nếu có điều kiện, tốt nhất nên xây nhà thờ họ tách biệt hoàn toàn với khu nhà ở vì ngoài cần không gian cho việc thờ cúng, làm lễ tế, nhà thờ năm trên một khu đất tách biệt sẽ dễ dàng đáp ứng về các yêu cầu về phong thủy hơn. Đối với nhà thờ họ bằng gỗ có 2 phần vô cùng quan trọng, tạo nên chất truyền thống cho nhà thờ đó là cửa và mái. Cửa phải là cửa gỗ, thông thường cửa sẽ được tiện khắc, trạm trổ hoa văn để thêm sinh động. Phần mái: Nhà thờ họ thường sử dụng kiến trúc 2 mái, 4 mái, hoặc 8 mái với các dạng mái dốc suông, mái cong hồi các góc. Với dạng mái dốc suông, có thể sử dụng hoàn toàn kết cấu khung gỗ. Tuy nhiên với mái cong đặc biệt là 8 mái cong, ngoài phần kết cấu gỗ, một số phần sẽ được thay thế bằng kết cấu bê tông để tạo sự vững chãi cho công trình.

Nhà thờ họ thiết kế theo lối cổ truyền
Nhà thờ họ thiết kế theo lối cổ truyền

Có một điểm cần chú ý khi xây dựng nhà thờ họ đó là các bậc thang, thường số bậc thang sẽ là đại diện cho số chi họ của gia tộc ấy. Số chi họ càng nhiều số bậc sẽ càng lớn. Về phần bố trí không gian, tùy theo quy mô, công năng mà gia chủ có sự bố trí khác nhau. Nhưng quy luật chung là không gian thờ tự, nơi đặt bệ thờ bao giờ cũng nằm chính giữa. Với nhà thờ kết họp nhà ở, không gian ở sẽ đươc bố trí ở 2 bên gian hồi. Với nhà thờ tách biệt nhà ở hai bên có thể là phòng nghỉ, phòng bếp, nơi sắp đồ cúng lễ,… Trước cửa nhà thờ họ có thể đặt một số linh vật bằng đá làm vật canh bảo vệ nà thờ như: chó đá, hố, sư tử đá…. Lưu ý, không nên làm các họa tiết hình rồng. Mặc dù rồng là linh vật huyền thoại thường được sử dụng trong các không gian kiến trúc cố nhưng nó rất ít khi được sử dụng cho nhà thờ họ. Vì rồng đại diện cho quyền uy, quyền lực, nhà thờ họ cần không gian gần gũi, giản dị mà thành kính. Tuy nhiên, vẫn có thể sử dụng họa tiết rồng trong những chi tiết khác như hộp đựng gia phả, chân đèn cầy trên bàn thờ, …

Sen Việt decor – nhận thi công những công trình trên toàn quốc !

Hiện dự án này chưa có hình ảnh nào
Đăng ký tư vấn
Gửi thông tin của bạn để được tư vấn sớm nhất
Để lại bình luận

0 Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông tin bình luận

Thành công
Lỗi hệ thống, vui lòng thử lại!