Nhà thờ họ nét đẹp trong văn hóa và kiến trúc Việt Nam

Tổng quan Hình ảnh thực tế

Kiến trúc nhà thờ họ xưa được lưu giữ và truyền lại qua nhiều biến cố lịch sử trong mấy năm gần đây các công trình nhà thờ họ, từ đường, nhà gỗ kẻ truyền đang dần được phục dựng và xây mới. Điều đáng mừng là sự xuất hiện ngày càng nhiều các ngôi nhà thờ họ và các ngôi nhà gỗ đã minh chứng rằng đó là một nét đẹp trong văn hóa và ngành kiến trúc Việt Nam. Kiến trúc nhà thờ họ có thể chia thành 2 phần: nhà thờ họ được xây dựng từ xưa và nhà thờ họ mới được xây dựng gần đây. Hầu hết, các nhà thờ họ xây dựng từ xưa đã được tôn tạo lại và mở rộng. Nhà thờ họ mới xây dựng thường làm theo kiểu 3 gian hoặc 5 gian. Mẫu nhà thờ tổ tiên ở giữa là bàn thờ chính, có bài vị và được đặt trên ngai thờ. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn các mẫu nhà thờ phổ biến nhất hiện nay.

NHẬN BÁO GIÁ XÂY DỰNG MẪU NHÀ GỖ 3 GIAN HOẶC 5 GIAN TẠI ĐÂY

Mẫu nhà thờ họ đẹp 3 gian

Nhà thờ họ 3 gian có lối kiến trúc khá giống với nhà ở dân gian ngày xưa. Sử dụng chất liệu gỗ, màu gỗ làm màu chủ đạo tạo nên nét cổ kính cho nhà thờ họ. Bên cạnh đó mẫu nhà thờ họ ngày nay cũng kết hợp cả các chất liệu, vật liệu xây dựng hiện đại như bê tông, cốt thép, đá băm,… để ngôi nhà gỗ kiên cố hơn.

Mẫu nhà thờ 3 gian mái đao
Mẫu nhà thờ 3 gian mái đao
 
Mẫu nhà thờ họ 3 gian sử dụng chất liệu gỗ chủ yếu là khung kèo, hệ thống cột, xà ngang, xà thượng. Với nhà gỗ 3 gian, cả 3 gian sẽ làm không gian thờ cúng và bố trí bàn tiếp khách ở hai bên. Mẫu nhà thờ tổ tiên này là sự lựa chọn phổ biến hiện nay. Một số hình ảnh mẫu nhà thờ họ 3 gian

 

Hình ảnh nhà thờ họ đẹp mái cong mang đậm nét kiến trúc dân gian việt nam sau hàng trăm năm.
Hình ảnh nhà thờ họ đẹp mái cong mang đậm nét kiến trúc dân gian việt nam sau hàng trăm năm
Mẫu nhà từ đường đẹp 3 gian 2 mái tuân theo những nét kiến trúc cổ truyền của người Việt ở vùng đồng bằng Bắc Bộ xưa, được thể hiện ở các đường nét, họa tiết, hoa văn.
Mẫu nhà thờ từ đường gỗ mít
Mẫu nhà thờ từ đường gỗ mít

Mẫu nhà thờ tộc 5 gian

Mẫu nhà thờ họ 5 gian là kiểu kiến trúc nhà thờ họ đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Công trình vừa mang nét thôn quê dân dã, giản dị vừa mang hơi thở của thời đại với những vật liệu phổ biến hiện nay, hoa văn cách tân. Kiến trúc nhà gỗ 5 gian mang ý nghĩa rất lớn trong đời sống của con người Việt Nam, từ hình thái đến cách bài trí đồ đạc bên trong đều phải toát lên thần thái linh thiêng, trang trọng.

 Thiết kế nhà thờ họ 5 gian mang đến vẻ đẹp dân dã, thôn quê mang đậm nét truyền thống dân tộc. Mẫu nhà thờ họ 5 gian, trong đó sẽ có 3 gian giữa là không gian cho việc thờ cúng, để bàn ghế tiếp khách, 2 gian hai bên còn lại có thể bố trí là phòng nghỉ, phòng chuẩn bị đồ lễ. Một số hình ảnh nhà thờ họ 5 gian đẹp.

 Mẫu nhà thờ tổ 5 gian được làm từ gỗ lim. Nhà thờ họ thường là công trình chuyên dụng để thờ tổ tiên, song cũng có một số nhà thờ họ kết hợp hai chức năng: vừa để thờ, vừa để ở.

 

Thiết kế nhà thờ họ đẹp với kết cấu là khung gỗ, hình thức cơ bản giống nhà ở
Thiết kế nhà thờ họ đẹp với kết cấu là khung gỗ, hình thức cơ bản giống nhà ở

 

Và còn rất nhiều mẫu  nhà thờ họ đẹp độc đáo khác

Nhà thờ họ mái cong theo dạng chữ nhất
Nhà thờ họ mái cong theo dạng chữ nhất

 

Nhà thờ họ mái cong 8 mái với lối kiến trúc độc đáo
Nhà thờ họ mái cong 8 mái với lối kiến trúc độc đáo

 

Nhà thờ họ 2 tầng 8 mái khá cầu kì, để thêm phần cổ kính tất cả các bộ phận như cột, xà ngang, cột bên ngoài,… nên được làm bằng gỗ kết hợp trạm khắc hoa văn phù hợp.
Nhà thờ họ 2 tầng 8 mái khá cầu kì, để thêm phần cổ kính tất cả các bộ phận như cột, xà ngang, cột bên ngoài,… nên được làm bằng gỗ kết hợp trạm khắc hoa văn phù hợp.

 

Sen Việt decor – nhận thi công những công trình trên toàn quốc !

Hiện dự án này chưa có hình ảnh nào
Đăng ký tư vấn
Gửi thông tin của bạn để được tư vấn sớm nhất
Để lại bình luận

0 Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông tin bình luận

Thành công
Lỗi hệ thống, vui lòng thử lại!