Nhà thờ họ 3 gian gỗ mít xu hướng nhà thờ họ thịnh hành hiện nay

Tổng quan Hình ảnh thực tế

Mẫu nhà thờ tộc 3 gian gỗ mít không những là kiến trúc truyền thống mà còn là xu hướng của kiến trúc nhà thờ họ hiện nay. Bởi phong trào ưu cổ, hoài cổ, rất nhiều công trình nhà thờ họ 3 gian bằng gỗ mít đã và đang được phục dựng, xây mới mỗi ngày. Nhà thờ họ vốn là nơi linh thiêng nhất của họ tộc, là nơi thờ cúng, hương hỏa, ghi tụng công đức của tổ tiên; là nơi lưu giữ gia phả của dòng tộc. Chính vì vậy, người Việt Nam rất coi trọng việc xây dựng nhà thờ họ. Từ xa xưa, người Việt đã kì công nghiên cứu, xây dựng những công trình nhà thờ họ bằng gỗ đẹp vẫn còn được bảo tồn và tồn tại cho tới ngày nay. Và ngày nay rất nhiều mẫu nhà thờ họ đẹp cũng đang được phục dựng. Trong đó nhà thờ họ 3 gian bằng gỗ mít đang là xu hướng rất được ưa chuộng.

Nhà thờ họ 3 gian bằng gỗ mít
Nhà thờ họ 3 gian bằng gỗ mít

Khác với gỗ lim, gỗ mít giá thành phải chăng hơn mà lại có tính chất cơ lý ổn định hơn, vừa đẹp vừa bền lại dễ đục đẽo, khắc họa, ít bị cong vênh, mối mọt. Không chỉ với nhà thờ họ, nhiều người xây nhà dựng cửa có chút “sành sỏi” hiện nay đều chọn gỗ mít làm vật liệu gỗ chính. Với nhu cầu sử dụng gỗ mít ngày càng nhiều như vậy, việc tìm mua loại gỗ này không phải chuyện đơn giản. Đặc biệt, khoảng chục năm trở lại đây, gỗ mít tự nhiên tại Việt Nam không còn nhiều, đa phần chỉ còn gỗ nhỏ, không đủ chiều dài cũng như độ cứng để xây dựng một ngôi nhà kiên cố. Nguồn gỗ mít trên thị trường hiện nay chủ yếu là do nhập khẩu từ các nước lân cận như Lào, Malaysia,… Về nhà thờ họ 3 gian, Sen Việt Decor đã có bài viết giới thiệu khá chi tiết về đặc điểm của mẫu nhà thờ họ này. (Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo tại: Mẫu nhà thờ họ 3 gian truyền thống với kiến trúc độc đáo).

Đặc điểm nổi bật mẫu nhà thờ họ 3 gian gỗ mít

Nhà thờ họ 3 gian gỗ mít cũng mang những đặc điểm chung của nhà thờ họ 3 gian thông thường, chỉ khác về phần vật liệu xây dựng và cách bố trí mặt bằng tùy theo ý thích của gia chủ.

Kiểu kiến trúc truyền thống với kết cầu mặt bằng theo hình chữ nhất
Kiểu kiến trúc truyền thống với kết cầu mặt bằng theo hình chữ nhất

Nhà thờ họ 3 gian bằng gỗ mít vẫn là kiểu kiến trúc nhà thờ họ truyền thống với kết cấu hình chữ Nhất, không gian thờ được bố trí ở giữa, không gian ở, tiếp khách, khu bếp… được bố trí ở hai gian hồi. Gian giữa – nơi thờ cúng được mở rộng về phía sau để dành không gian cho đặt ban, bệ thờ. Các kiểu kiến trúc nhà thờ họ 3 gian phổ biến nhất hiện nay gồm: Nhà thờ họ 3 gian loại mái dốc suông, mái cong, loại 2 mái, 4 mái, 8 mái, mái đơn, mái kép…. Trong đó kiểu nhà thờ họ mái dốc suông đang phổ biến và thịnh hành nhất. Đây là kiểu nhà thờ họ theo phong cách kiến trúc truyền thống vùng đồng bằng Bắc  Bộ xưa, Kiểu kiến trúc này khá giống với kiến trúc nhà ở dân gian, mang lại cảm giá thanh bình, bình dị, dân giã. Thiết kế tương đối đơn giản nên có thể tiết kiệm được phần nào chi phí xây dựng. Việc xây dựng nhà thờ họ được nhiều người quan tâm, chú trọng vì đây là công trình tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, tổ tiên được an thì con cháu được phát. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng cần quan tâm tới cả vấn đề chi phí khi xây dựng, vì không phải ai, họ tộc nào cũng có đủ tài chính để xây một nhà thờ họ quá xa hoa, tốn kém. Nhà thờ họ 3 gian gỗ mít, là một trong những phương án tối ưu nhất khi muốn xây dựng nhà thờ họ vì quy mô không quá lớn, vật liệu giá rẻ mà chất lượng bền, đẹp. So với các loại gỗ khác gỗ mít vừa bền vừa có giá cả hợp lý, đặc biệt vẫn làm tôn lên vẻ đẹp của kiến trúc truyền thống, vẻ tôn nghiêm, sự linh thiêng của nhà thờ.

Sen Việt decor – nhận thi công những công trình trên toàn quốc !

Hiện dự án này chưa có hình ảnh nào
Đăng ký tư vấn
Gửi thông tin của bạn để được tư vấn sớm nhất
Để lại bình luận

0 Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông tin bình luận

Thành công
Lỗi hệ thống, vui lòng thử lại!