Nhà thờ dòng họ 2 mái truyền thống mang đặc trưng của Đồng bằng Bắc Bộ

Tổng quan Hình ảnh thực tế

Nhà thờ dòng họ là công trình kiến trúc tâm linh có ý nghĩa với hầu hết gia đình người Việt. Nhà thờ họ 2 mái là kiểu nhà thờ họ mang đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ, nó thể hiện đầy đủ nét đẹp của kiến trúc truyền thống, sự giản dị mà tôn nghiêm của một công trình tín ngưỡng dân gian. Dưới đây Sen Việt Decor xin giới thiệu đến quý vị và các bạn một trong số mẫu nhà thờ họ 2 mái, 3 gian truyền thống hội tụ đầy đủ các yếu tố cần thiết của một nhà thờ họ. Mẫu nhà thờ họ đơn giản 3 gian 2 mái có diện tích khoảng 45m2, một diện tích khá khiêm tốn đối với công trình nhà thờ họ. Tuy nhiên, công trình vẫn có đầy đủ cảnh quan như cổng, vườn, tiểu cảnh, lối đi.

Nhà thờ họ 2 mái với sân rộng, cây cối, tiẻu cảnh
Nhà thờ họ 2 mái với sân rộng, cây cối, tiểu cảnh

Về kiến trúc, công trình nhà thờ họ 2 mái, 3 gian này vẫn được xây dựng theo những nét kiến trúc dân gian, cổ truyền của người Việt khu vực Bắc bộ xưa. Những yếu tố cổ truyền thể hiện rõ nét qua các đường nét, họa văn, họa tiết cũng như màu sắc công trình. Nhìn tổng thể, mẫu nhà thờ họ 2 mái, 3 gian khá vuông vắn, vững chãi. Ngoài ra, phía trước công trình vô cùng thoáng đãng, không có bất kì vật cản nào, khung cảnh hài hòa với cây cối và hệ thống tiểu cảnh. Đây là một trong những yếu tố khá quan trọng khi xây dựng nhà thờ họ, cũng là một trong những yếu tố đánh giá khu đất đẹp, hợp phong thủy khi chọn đất xây dựng nhà thờ họ. Cổng ra vào nhà thờ họ nên thiết kế đơn giản, để không chiếm quá nhiều diện tích đất. Nhà thờ họ tách biệt với khu vực nhà ở nên có hàng rào xung quanh.

Dù diện tích nhỏ nhưng nhà thờ vẫn có không gian thoáng đãng và cảnh quan đẹp
Dù diện tích nhỏ nhưng nhà thờ vẫn có không gian thoáng đãng và cảnh quan đẹp

Với quy mô 3 gian, gia chủ nên phân bố không gian nhà thờ họ với gian giữa là nơi để thờ cúng, hai gian nách là phòng tiếp khách. Nhà thờ họ 2 mái, 3 gian có thiết kế khá đơn giản. Phần nóc mái gần như không có họa tiết trang trí trừ 2 con kìm nóc và một cuốn thư đá chính giữa, nhưng được chạm khắc tinh tế, tỉ mỉ mang đến vẻ đẹp truyền thống không lẫn vào đâu được. Hệ thống mái sử dụng ngói họa tiết vảy rồng màu đỏ cam tạo vẻ đẹp cổ kính và truyền thống cho nhà thờ họ. Phần phía trước nhà thờ họ có 2 cột lửa, khá nhiều nhà thờ họ truyền thống có kiểu trang trí này. Ngoài ra, trước hiên bước vào nhà có 5 bậc thang lát đá, thông thường các bậc thang sẽ là số lẻ, hoặc là số chi, nhánh đại diện trong dòng họ.

Kiến trúc nhà thờ họ 2 mái mang đệm phong cách kiến trúc dân gian của người Việt
Kiến trúc nhà thờ họ 2 mái mang đệm phong cách kiến trúc dân gian của người Việt

Các hạng mục như cửa ra vào, xà ngang, hoành, trục nâng đỡ mái đều được làm bằng gỗ với họa tiết mang phong cách cổ xưa mang đến vẻ trang nghiêm, chắc chắn cho ngôi nhà. Riêng các cột trước hiên nhà được làm bằng đá kiên cố, không chỉ là điểm tựa vững chắc cho cả công trình mà còn tránh được sự bào mòn của thời tiết, nắng, mưa. Trên đây là một công trình nhà thờ họ 2 mái gần như hoàn thiện, chuẩn mực, về mọi mặt, mọi yếu tố mà Sen Việt Decor muốn giới thiệu tới bạn đọc. Ngày nay, với sự phát triển về kinh tế, đời sống vật chất nhiều gia đình thường thích xây nhà thờ họ với quy mô hoành tráng và thiết kế độc lạ, một số công trình nhà thờ họ bị lai căn và mất đi phong cách truyền thống, bản chất giản dị của người Việt Nam. Công trình nhà thờ họ là không gian tín ngưỡng, thờ cúng tổ tiên cần sự giản dị, gần gũi, mà tôn nghiêm, thành kính. Đó cũng là những giá trị, nét đẹp văn hóa truyền thống mà các thế hệ cha ông muốn con cháu gìn giữ và phát huy. Qua công trình trên, có thể thấy với một diện tích khá eo hẹp tuy nhiên không gian nhà thờ họ vẫn rất thoáng đãng, có đầy đủ sân vườn, tiểu cảnh, không gian thờ cúng và không gian tiếp khách khang trang, thoải mái.

Sen Việt decor – nhận thi công những công trình trên toàn quốc !

Hiện dự án này chưa có hình ảnh nào
Đăng ký tư vấn
Gửi thông tin của bạn để được tư vấn sớm nhất
Để lại bình luận

0 Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông tin bình luận

Thành công
Lỗi hệ thống, vui lòng thử lại!