Nhà gỗ xoan ta 5 gian – Nhà gỗ cổ truyền Việt Nam

Tổng quan Hình ảnh thực tế

Nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới nên có rất nhiều các loại cây như: như cây bạch đàn, cây keo, cây xoan… Đây chính là nguồn nguyên liệu đa dạng trong việc hình thành kiến trúc nhà gỗ của Việt Nam. Một trong những loại cây thích hợp với điều kiện khí hậu thiên nhiên được người dân Việt ưa chuộng đó là cây xoan bởi đặc tính chống mối mọt, hạn chế cong vênh và bền đẹp. Nhà gỗ cổ truyền của Việt Nam là một nét đẹp văn hóa được lưu giữ qua hàng trăm năm lịch sử. Nó không chỉ lưu giữ cái hồn quê bình dị và thanh bạch mà còn mang thể hiện sự khéo léo, tỉ minh và tinh tế của những người thờ tài hoa và lành nghề. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, người ta không còn thấy nhiều những ngôi nhà gỗ cổ truyền nữa, đôi khi chỉ bắt gặp những ngôi nhà gỗ trong kiến trúc từ đường, nhà thờ, đình chùa… Nhắc đến nhà gỗ người ta không khỏi nhắc đến kiến trúc nhà gỗ xoan ta 5 gian. Đây là một lối kiến trúc cổ truyền độc đáo của người Việt Nam, mang nét đẹp xưa cũ và bình dị. Nó được người ta yêu thích bởi đặc tính rắn chắc, bền đẹp, và gia công dễ dàng.

Nhà gỗ xoan 5 gian – Nhà gỗ cổ truyền Việt Nam
Nhà gỗ xoan 5 gian – Nhà gỗ cổ truyền Việt Nam

Cấu trúc cơ bản của nhà gỗ xoan

Một cấu kết vô cùng quan trọng trong việc hình thành nên kiến trúc ngôi nhà gỗ xoan đó là khung gỗ. Gỗ xoan là một chất liệu gỗ được sử dụng rộng rãi hơn trong kiến trúc cổ truyền của người Bắc Bộ. Bởi lẽ gỗ xoan thường có chi phí rẻ, những cánh đồi xoan bạt ngàn trải dài khắp các tỉnh miền Bắc trở thành nguồn nguyên liệu dồi dào. Gỗ xoan có đặc tính rất bền chắc, lưu giữ nguyên giá trị theo thời gian, vì thế mà người ta chứng kiến có những ngôi nhà gỗ xoan kiến cố với thời gian hơn 1000 năm. Những ngôi nhà gỗ truyền thống của Việt Nam thường mang một lối kiến trúc tựa như nhau, nhà gỗ xoan cũng không ngoại lệ nó mang nét đẹp của những ngôi nhà cỗ xưa cũ. Nhà gỗ xoan thường có cấu trúc đơn giản, bình dị tựa như một hình chữ nhật, thường được gọi là “chữ nhất” bao gồm 2 cột chính và 6 cột phụ được thiết kế song song với nhau tạo nên một tổng thể hài hòa và cân đối. Không gian giữa hai khung liên tiếp được gọi là “gian”. Mỗi gian lại tạo ra một không gian khác nhau thuận tiện cho việc sinh hoạt trong gia đình, việc thiết kế theo các gian khác nhau khiến cho căn nhà trở nên rộng rãi và tiện lợi hơn rất nhiều. Theo đó, số lượng gian nhà gỗ xoan thường mang số lẻ  có thể là 1,3,5 hoặc 7,9.

Nhà gô xoan 5 gian độc đáo
Nhà gô xoan 5 gian độc đáo

Với kiến trúc nhà gỗ xoan được thiết kế với 5 gian trở nên phổ biến hơn hết. Thông thường gian giữa được sử dụng làm không gian thờ cúng tổ tiên, hai gian bên cạnh được chọn là không gian bày trí trường kỷ, bàn thờ Phật…2 gian buồng được sử dụng làm không gian sinh hoạt cá nhân, phòng ngủ. Hàng hiên nhà gỗ xoan 5 gian được thiết kế với dáng kẻ mèo ngồi với đường cong mềm mại, tinh tế… Dù được thiết kế như thế nào, thì nhà gỗ xoan 5 gian vẫn phải mang nét độc đáo và mang vẻ đẹp cổ kính truyền thống của người Việt. Hiện nay, kiến trúc nhà gỗ xoan cổ truyền của người Việt được coi như di tích văn hóa có giá trị cần được lưu giữ và phát triển. Việc bảo tồn những giá trị đó vô cùng quan trọng. Nó không chỉ thể hiện nét đẹp văn hóa của lối kiến trúc cổ điển mà còn mang thể hiện nếp sống, nếp sinh hoạt của người dân Việt Nam.

Sen Việt decor – nhận thi công những công trình trên toàn quốc !

Hiện dự án này chưa có hình ảnh nào
Đăng ký tư vấn
Gửi thông tin của bạn để được tư vấn sớm nhất
Để lại bình luận

0 Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông tin bình luận

Thành công
Lỗi hệ thống, vui lòng thử lại!