Mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp theo kiến trúc vùng Bắc bộ

Tổng quan Hình ảnh thực tế

Nhà thờ họ là một trong những loại kiến trúc truyền thống của Việt Nam, tuy nhiên, mỗi vùng miền lại có những đặc điểm khác nhau. Hôm nay Sen Việt Decor xin giời thiệu với các bạn một số mẫu nhà thờ họ của vùng Bắc bộ. Nhà thờ họ hay còn gọi là Từ đường, là một trong những loại hình kiến trúc truyền thống của người Việt xưa vẫn còn rất phổ biển đến ngày nay. Nhà thờ họ không những là nơi thờ cúng tổ tiên mà còn mang giá trị, bản sắc văn hóa, kiến trúc của mỗi vùng miền nói riêng và Việt Nam nói chung. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ vốn được coi là cái nôi của người Việt và loại hình kiến trúc Nhà thờ họ ra đời sớm nhất chính là ở khu vực này. Tuy nhiên, hện nay gần như không còn những công trình có niên đại lớn tồn tại và được bảo tồn. Nhà thờ họ có niên đại lâu nhất cũng là từ cuối TK 17, đầu TK 18. Trong tục thờ cúng của người dân vùng đồng bằng Bắc bộ, một chi họ lớn sau khi đã phân chi thì mỗi chi sẽ có 1 nhà thờ họ do trưởng nam của dòng họ chịu trách nhiệm hương hỏa, thờ phụng. Nhà thờ họ sẽ là nơi để lưu giữ gia phả gốc và gọi là nhà thờ đại tôn. Các nhánh họ khác trong chi đều có nơi thờ cúng riêng gọi là nhà thờ chi họ.

Nhà thờ họ vùng Bắc Bộ thường có dạng chữ nhất nằm ngang
Nhà thờ họ vùng Bắc Bộ thường có dạng chữ nhất nằm ngang

Một nhà thờ họ điển hình vùng Bắc bộ thông thường sẽ có dạng hình chữ Nhất nằm ngang, với 2 mái, trước và sau theo kiểu thu hồi bít đốc. Nhà thờ họ, không có quy ước về quy mô hay kiến trúc mà chủ yếu dựa vào khả năng tài chính và sự đóng góp của thành viên trong dòng họ, nhưng thông thường mỗi công trình sẽ có từ 3-5 gian. Phần nội thất gian giữa theo kiểu mở rộng về phía sau để làm nơi đặt bê thờ. Trên bệ thờ của nhà thờ họ sẽ đặt các linh tọa, giá gương, ngai – nơi để bài vị tổ tiên, ống quyển hoặc hộp son thiếp vàng lưu giữ gia phả. Ngoài kiểu nhà thờ họ chuyên dụng để thờ cúng tổ tiên, có một kiểu nhà thờ họ cũng khá phổ biến ở khu vực miền Bắc là nhà thờ họ kết hợp với nhà ở. Với kiểu nhà thờ họ này, không gian thờ cúng sẽ được bố trí ở gian giữa, khu vực để ở được bố trí tại hai gian hồi. Tất nhiên, đúng theo truyền thống thì nhà thờ họ phải được xây tách biệt khỏi khu vực nhà ở, có thể xây trên một mảnh đất riêng biệt hoặc trên khuôn viên đất của chính trưởng chi, trưởng họ. Việc xây dựng nhà thờ họ cần dựa vào nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố phong thủy là vô cùng quan trọng. Với những nhà thờ họ có khuôn viên riêng biệt, việc quy hoạch theo điều kiện phong thủy sẽ khá dễ dàng nhưng với kiểu nhà thờ họ kết hợp với nhà ở thì còn phải xét đế cả yếu tố bố cục của cả căn nhà, nguyên tắc đăng đối qua trục thần đạo…

Một số mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp đáng để bạn quan tâm:

Nhà thờ họ 3 gian kết hợp với nhà ở
Nhà thờ họ 3 gian kết hợp với nhà ở
Nhà thờ họ 5 gian, hình chữ nhất
Nhà thờ họ 5 gian, hình chữ nhất

Đây là các mẫu thiết kế nhà thờ họ đang phổ biến và được sử dụng nhiều nhất tại các tỉnh như Hải Phòng, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hà Tây cũ… Trong xã hội hiện đại, các biệt thự, nhà lầu mọc lên san sát, những Nhà thờ họ với kiến trúc cổ thực sự đáng được trân trọng và phát huy. Vừa là không gian thờ cúng linh thiêng vừa lưu giữ nét đẹp văn hóa của người Việt xưa, góp phần vào việc bảo tồn và lưu giữ nền kiến trúc cổ truyền Việt Nam trong thời hội nhập, qua đó tạo và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Sen Việt decor – nhận thi công những công trình trên toàn quốc !

Hiện dự án này chưa có hình ảnh nào
Đăng ký tư vấn
Gửi thông tin của bạn để được tư vấn sớm nhất
Để lại bình luận

0 Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông tin bình luận

Thành công
Lỗi hệ thống, vui lòng thử lại!