Mẫu nhà thờ họ mái cong có kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam

Tổng quan Hình ảnh thực tế

Mẫu nhà thờ đẹp mái cong hay còn gọi là nhà thờ họ 4 mái là một trong các dạng nhà thờ, từ đường thể hiện rõ ràng và đậm nét nhất phong cách kiến trúc dân gian cổ truyền Việt Nam. Kiến trúc nhà thờ họ 4 mái, nhà thờ họ mái cong được chắt lọc và đúc kết sau hàng trăm năm, là phong cách kiến trúc hội nhập giữa kiến trúc dân gian Việt Nam và kiến trúc truyền thống châu Á. Trong dân gian Việt Nam kiểu nhà thờ họ 4 mái này được lưu truyền với nhiều tên gọi khác nhau như: nhà thờ mái đao, nhà thờ họ trái bồ câu (vì hai bên có mái cong dạng như cánh chim bồ câu), nhà thờ họ 4 mái là cách gọi thông dụng nhất. Bênh cạnh kiểu kiến trúc 4 mái thông thường người ta cũng thường chồng thêm 1 tầng mái là 8 mái, cong 8 góc. Kiểu mái này còn được gọi là kiểu chồng diêm. Tùy vào quy mô nhà thờ họ, cũng sẽ có những thiết kế và bố cục mặt bằng khác nhau như: Nhà thờ họ với kết cấu kiểu chữ Nhất ( – ), kiểu chữ Nhị (二), kiểu chữ Công (工), kiểu chữ Quốc (ngoài là chữ 囗,trong là chữ 工).

Nhà thờ họ mái cong theo dạng chữ nhất
Nhà thờ họ mái cong theo dạng chữ nhất

Với sự cầu kỳ của nhà thờ họ mái cong, chi phí thi công công trình có thể khá cao vì diện tích mái tăng lên khá nhiều, phần mái cũng là phần khá cầu kỳ nên chi phí cho cả vật tư và nhân công sẽ tăng lên đáng kể. Ngoài ra, với nhà thờ họ mái cong, phần kết cấu bằng gỗ như truyền thống sẽ được thay thế bằng kết cấu bê tông, cốt thép để đảm bảo độ vững trãi cho công trình. So với kết cấu gỗ, kết cấu bê tông sẽ khiến chi phí nhà thờ đội lên cao hơn, nhưng sẽ đảm bảo tính bền vững, an toàn, lâu dài theo thời gian. Với thiết kế mái cong, chủ công trình có thể đổ thêm riềm mái ở các phần đầu đao và cột trụ vì ngoài hoành và rui, các phần còn lại có thể lợp như nhà mái chảy thông thường. Loại ngói sử dụng cho nhà thờ họ mái cong thường là ngói mũi hài của Hạ Long, ngói Lưu Ly âm dương (loại ngoái này được sử dụng khá phổ biến ở các vùng trung bộ). Nếu bạn muốn nhà thờ họ nhìn có vẻ cổ kính hơn thì ngói âm dương Lưu Ly là sự lựa chọn tuyệt vời nhất.

Mẫu nhà thờ họ mái cong tiêu biểu

Mẫu nhà thờ họ này được thiết kế với mục đích xây dựng nhà thờ dành cho dòng họ cho việc thờ cúng, làm các lễ tế, giỗ theo nghi thức của dòng họ với diện tích khoảng 17x20m.

Nhà thờ họ mái cong 8 mái
Nhà thờ họ mái cong 8 mái

Nhà thờ họ tách biệt hoàn toàn với khu nhà ở để tạo sự uy nghi, linh thiêng cho không gian thờ tự, vì vậy bên cạnh khu nhà thờ chính sẽ phải có thêm khu phụ như để làm bếp, làm cỗ, khu nhà vệ sinh. Phần sân trước sẽ được thiết kế rộng rãi để dành không gian cho việc lễ, giỗ, bày cỗ. Phối cảnh tổng thể nhà thờ cho thấy ngoài khu nhà thờ chính được thiết kế với kiến trúc mái cong, cổng vào nhà thờ cũng được thiết kế một mái che, 1 lớp, dạng cong tương tự, tạo sự đồng bộ nhất quán của cả công trình. Xung quanh nhà thờ có tường rào bao quanh. Việc kết hợp giữa mái ngói đỏ, kết cấu làm nhà bằng gỗ với tông màu ghi tạo nên vẻ đẹp vừa truyền thống vừa hiện đại nhưng vẫn toát lên sự tôn nghiêm, trang trọng và đặc biệt đậm nét kiến trúc cổ kính, tâm linh mà một nhà thờ họ cần phải có. Trên đây, là những đặc điểm cơ bản của nhà thờ họ mái cong và mẫu nhà thờ họ mái cong độc đáo nhất mà Sen Việt Decor chọn lọc. Hy vọng qua bài viết này người đọc có thể có được những thông tin hữu ích cho mình trước khi chọn mẫu thiết kế và thi công, xây dựng nhà thờ họ cho dòng họ mình.

Sen Việt decor – nhận thi công những công trình trên toàn quốc !

Hiện dự án này chưa có hình ảnh nào
Đăng ký tư vấn
Gửi thông tin của bạn để được tư vấn sớm nhất
Để lại bình luận

0 Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông tin bình luận

Thành công
Lỗi hệ thống, vui lòng thử lại!