Mẫu nhà thờ họ 5 gian gỗ lim cổ truyền độc đáo

Tổng quan Hình ảnh thực tế

Trong kiến trúc nhà thờ họ tại Việt Nam hiện nay, phổ biến nhất là hai thiết kế là nhà thờ họ 3 gian và mẫu nhà thờ họ 5 gian. Dưới đây là một số mẫu nhà thờ họ 5 gian bằng gỗ khá độc đáo mà Sen Việt Decor đã chọn lọc. Mời các bạn cùng tham khảo!

Đặc điểm nhà thờ họ 5 gian bằng gỗ lim

Nhà thờ họ thường được xây dựng theo kết cấu hình chữ nhất, với quy mô 3 hoặc 5 gian. Về thiết kế, nhà thờ họ 5 gian có kiến trúc, cách bố trí, quy mô khá giống với những ngôi nhà cổ, nhà ở dân gian xưa. Thiết kế nhà thờ họ 5 gian mang đến vẻ đẹp dân dã, thôn quê mang đậm nét truyền thống dân tộc.

Tổng thể thiết kế nhà thờ họ 5 gian

Đặc trưng của kiến trúc nhà thờ họ 5 gian là mang những nét kiến trúc cổ truyền của người Việt ở vùng Bắc Bộ. Nhà thờ họ với 2 tông màu chủ đạo là trắng kem và đỏ tạo nên sự phá cách, nổi bật sơ với kiến trúc cổ xưa, qua đó mang lại vẻ đẹp vừa cổ kính vừa hiện đại. Nhà thờ họ có kết cấu từ bê tông, cốt thép kết hợp với các chi tiết bằng gỗ như hệ thống cột, xà thượng, xà nách….

Nhà thờ họ 5 gian bằng gỗ lim
Nhà thờ họ 5 gian bằng gỗ lim

Công trình được xây cao hơn 3 bậc so với nhà ngang. Đặc biệt, các hoa văn, họa tiết đều được trang trí bằng nhũ vàng mô phỏng. Thiết kế nhà thờ họ phải dựa vào địa thế đất , đại thế đất vông, được coi là rất hợp phong thủy . Bên trái là Thanh Long – nhà ngang tạo thế dựa vững chãi. Bên phải hướng ra phía đường lớn, tạo sự hài hòa với tự nhiên. Phía trước Chu Tước – mặt tiền được coi là nơi linh thiêng nhất. Phần mặt tiền cần rộng rãi, thông thoáng để hút vượng khí, tài lộc về cho dòng họ.

Bố trí nhà thờ họ 5 gian

Nhà thờ họ 5 gian, trong đó sẽ có 3 gian giữa là không gian cho việc thờ cúng, để bàn ghế tiếp khách, 2 gian hai bên còn lại có thể bố trí là phòng nghỉ, phòng chuẩn bị đồ lễ. Nhà thờ họ được thiết kế với 2 mái dốc suông, mái trước là mái kép, nhằm tăng chiều cao cho ngôi nhà. Trên nóc mái nhà đặt hình tượng 1 con kìm nóc và hình mặt nguyệt.

Mặt sau với nhũng cột đá cách tân hiện đại
Mặt sau với nhũng cột đá cách tân hiện đại

Phần hiên phía trước được thế kế vững chãi với 6 cột gỗ, để nâng đỡ phần mái, tạo thẩm mỹ cho công trình. Hai bên sườn không xây kín mà để khung cửa trống để tạo không gian thoáng mát, tránh bí bách cho nhà thờ họ. Phần hiên phía sau, là các cột đá cách tân cùng họa tiết đẹp mắt, tạo cảm giác vừa hiện đại vừa thanh bình, giản dị. Nhà ngang sẽ nằm bên trái của nhà thờ họ 5 gian, với công năng như ngôi nhà nhỏ để ở với một phòng ngủ, khu vực bếp, phòng vệ sinh và gác xép. Sân trước lát đá băm nhám, tông màu chủ đạo là đỏ – ghi tạo cảm giác bắt mắt và sạch sẽ. Phần cổng nhà thờ họ được thiết kế đơn giản, với 1 mái che, cửa sắ. Công trình nhà thờ họ 5 gian bằng gỗ lim trên là kiểu kiến trúc nhà thờ họ đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Công trình vừa mang nét thôn quê dân dã, giản dị vừa mang hơi thở của thời đại với những vật liệu phổ biến hiện nay, hoa văn cách tân. Bản thân Sen Việt Decor cảm thấy, việc xây dựng những nhà thờ họ theo phong cách kiến trúc cổ cũng phần nào đóng góp vào sự bảo tồn văn hoắc kiến trúc cổ truyền Việt Nam.

Sen Việt decor – nhận thi công những công trình trên toàn quốc !

Hiện dự án này chưa có hình ảnh nào
Đăng ký tư vấn
Gửi thông tin của bạn để được tư vấn sớm nhất
Để lại bình luận

0 Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông tin bình luận

Thành công
Lỗi hệ thống, vui lòng thử lại!