Mẫu nhà thờ họ 3 gian truyền thống với kiến trúc độc đáo

Tổng quan Hình ảnh thực tế

Nhà thờ họ tại Việt Nam hiện nay được xây dựng theo quy mô vừa và nhỏ từ 3 đến 5 gian. Trong bài viết trước Sen Việt Decor đã giới thiệu đến các bạn mẫu nhà thờ họ 5 gian. Hôm nay mời các bạn tiếp tục đồng hành cùng Sen Việt khác phá tiếp mẫu nhà thờ 3 gian. Nhà thờ họ tộc  là công trình tín ngưỡng truyền thống từ rất xa xưa của người Việt, là nơi con cháu trong gia tộc thực hiện việc thờ cúng để nhớ ơn công đức tổ tiên. Chính vì vậy, từ rất xa xưa người Việt đã có những công trình kiến trúc tương tự nhà thờ họ để thờ cũng những người đã khuất trong gia đình. Rất nhiều công trình vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, sau hàng trăm năm thăng trầm của lịch sử. Ngày nay, trong cuộc sống hiện đại dù các ngôi nhà cao tầng mọc lên ngày càng nhiều nhưng nhà thờ họ cũng được xây dựng, phục dựng không ít. Trong đó, phổ biến nhất là nhà thờ họ 3 gian.

Dưới đây là một mẫu nhà thờ họ 3 gian khá được ưa thích hiện nay mà Sen Việt Decor muốn giới thiệu đến các bạn.

Nhà thờ họ 3 gian truyền thống
Nhà thờ họ 3 gian truyền thống

Nhà thờ họ 3 gian có kiến trúc khá giống với nhà ở dân gian xưa. Bên cạnh việc sử dụng chất liệu gỗ, màu gỗ làm tông màu chủ đạo để tạo nên nét cổ kính, truyền thống nhà thờ họ ngày nay cũng kết hợp cả các chất liệu, vật liệu xây dựng hiện đại như bê tông, cốt thép, đá băm,… để ngôi nhà gỗ kiên cố hơn. Các chi tiết sử dụng chất liệu gỗ chủ yếu là khung kèo, hệ thống cột, xà ngang, xà thượng,… Phần hiên mái, với 2-4 cột trụ có thể làm bằng gỗ hoặc bê tông sơn màu gỗ. Hai bên nách nhà thờ họ là bức tường với hoa văn trạm trổ truyền thống. Cũng như các công trình kiến trúc khác, phong thủy, thế đất là phần rất quan trọng được quan tâm đầu tiên khi xây dựng nhà thờ họ. Theo quan niệm, địa thế đất vông được coi là thế đất đẹp, hợp phong thủy.

Bố trí nhà thờ họ 3 gian

Với nhà thờ họ 3 gian, thông thường cả 3 gian sẽ được dành cho không gian thờ cúng, và bố trí bàn tiếp khách vì quy mô khá nhỏ. Trường hợp bố trí thêm phòng nghỉ thì có thể là hai gian hồi, bên trái hoặc bên phải.

Nhà thờ họ 3 gian có đặc điểm khác giống với nhà ở dân gian
Nhà thờ họ 3 gian có đặc điểm khác giống với nhà ở dân gian

Mái của nhà thờ họ 3 gian có nhiều kiểu thiết kế, dạng 2 mái dốc suông, 2 mái hồi 4 góc, mái kép, 4 mái…. Kiểu nhà thờ họ 2 mái dốc suông là nhà thờ họ mang phong cách của khu vực đồng bằng bắc bộ xưa. Phần hiên phía trước được thế kế vững chãi với 6 cột gỗ, để nâng đỡ phần mái, tạo thẩm mỹ cho công trình. Hai bên sườn không xây kín mà để khung cửa trống để tạo không gian thoáng mát, tránh bí bách cho nhà thờ họ. Phần hiên trước, có thể đặt 2 hoặc 4 cột dạng trơn hoặc hoa văn cách điệu. Loại cột tròn, màu gỗ, hoa văn trơn mang lại vẻ đẹp giản dị, gần gũi hơn, tạo cảm giác thanh bình cho mọi người. Các bậc thang lên hiên nhà được xây theo số lẻ 3,5,7,9,13… hoặc phân theo số chi, nhánh trong họ. Chi càng nhiều thì bậc càng cao. Trước cửa nhà thờ họ người ta hay đặt các linh vật như chó đá, hổ đá, sư tử đá để làm vật canh của, hộ trấn, bảo vệ nhà thờ họ khỏi bị xâm nhập bởi tà khí, ma vong. Ngoài ra phần nóc mái có thể có thêm các hình con vật được trạm trổ, thư án,… Phần mái sử dụng mái ngói đỏ hoặc nâu đỏ tạo sự gần gũi, quen thuộc. Về cơ bản kiến trúc nhà thờ họ 3 gian không có quá nhiều điểm khác biệt so với nhà thờ họ 5 gian, chỉ khác nhau về quy mô và cách bố trí các công năng sao cho phù hợp nhất. Nếu bạn có nhu cầu thi công nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Sen Việt decor – nhận thi công những công trình trên toàn quốc !

Hiện dự án này chưa có hình ảnh nào
Đăng ký tư vấn
Gửi thông tin của bạn để được tư vấn sớm nhất
Để lại bình luận

0 Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông tin bình luận

Thành công
Lỗi hệ thống, vui lòng thử lại!