3 mẫu thiết kế nhà thờ họ 2 tầng bằng gỗ theo lối cổ truyền

Tổng quan Hình ảnh thực tế

Nhà thờ họ 2 tầng bằng gỗ vừa mang phong cách kiến trúc nhà ở dân gian truyền thống lại vừa mang phong cách nhà thờ tổ, thể hiện nét đẹp văn hóa cổ truyền Việt Nam. Bên cạnh những căn biệt thự hiện đại, những tòa nhà bằng xi măng, cốt thép kiên cố những nhà thờ họ lợp mái ngói đỏ tươi hay những ngôi nhà mái ngói đã xỉn màu được giữ lại sẽ là một góc hoài niệm, một góc truyền thống đáng trân trọng. Trong kiến trúc truyền thống Việt Nam, nhà thờ họ hay bất kì công trình thờ cúng nào cũng lấy gỗ làm chủ đạo. Bên cạnh đó tùy từng chức năng mà nhà thờ được xây các quy mô khác nhau. Nhà thờ họ 2 tầng là một trong số những mẫu thiết kế nhà thờ tổ, từ đường được ưa chuộng nhất hiện nay. Những nhà thờ họ 2 tầng thiết kế theo lối cổ truyền chính là những căn nhà gỗ cổ thuần Việt phổ biến và được các dòng họ lựa chọn nhiều nhất hiện nay, thể hiện sự trân trọng đối với văn hóa cổ truyền.

Tổng thể nhà thờ họ 2 tầng đẹp theo lối cổ truyền

Nhà thờ họ 2 tầng được xem là kiểu nhà thờ khá quy mô, được xây dựng khá giống với những ngôi nhà ở bình thường theo kiến trúc xưa. Thông thường tầng 1 của nhà thờ họ sẽ được xây dựng như những ngôi nhà bình thường khác, có thể sử dụng kiến trúc bằng gỗ với nhiều cửa lớn, hoặc sử dụng các vật liệu như bê tông, cốt thé, khung cột chắc chắn, cửa sổ lớn như một ngôi nhà hiện đại.

Nhà thờ họ 2 tầng bằng gỗ thiết kế theo lối cổ truyền
Nhà thờ họ 2 tầng bằng gỗ thiết kế theo lối cổ truyền

Tầng 2 mới chính là không gian mang lại hơi hướng cổ truyền với chất liệu chủ đạo là gỗ. Từ các kèo, cột, xà gồ… sẽ được bao phủ bởi 1 thế kết bằng gỗ mang đến cả giác chắc chắn, thanh tịnh, hài hòa cho ngôi nhà. Với nhà thờ họ, các hoa văn, họa tiết có thể là các văn tự cổ hoặc những hình ảnh trạm khắc rồng, phượng yêu cầu sự tỉ mỉ cao. Phần mái chính là phần quan trọng nhất tạo nên phong cách của nhà thờ họ 2 tầng. Có 2 kiểu mái chính là mái ngói suông, dốc và mái ngói cong ở 4 góc. Trên phần mái thường được điêu khắc các hình rồng để tạo nét cổ kính.

Một số mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp 2 tầng độc đáo

Nhà thờ họ 2 tầng phong cách miền bắc
Nhà thờ họ 2 tầng phong cách miền bắc

Với nhà thờ họ 2 tầng này, mặt tiền của nhà thờ là một kiểu kiến trúc mang dậm phong cách châu Á. Phía trước gồm 3 cửa chính với 3 cuốn thư, ngăn cách giữa các tầng bởi những con tiện bằng gỗ vừa để lấy ánh sáng vừa tạo sự thông thoáng cho không gian bên trong nhà thờ. Số bậc trong nhà thờ họ được đại diện cho số chi nhánh trong dòng họ. Số chi nhánh càng nhiều thì số bậc càng cao. Mặt bên là các cửa sổ dể thoát khí khi thắp hương. Phần mái hiên cong, trạm khắc hình rồng, sư tử dá đặt trước cửa mang ý nghĩa trấn trạch, trừ tà, chống ma quỷ tha phương xâm nhập nhà thờ họ.

Nhà thờ họ mang phong cách miền trung
Nhà thờ họ mang phong cách miền trung

Nhà thờ họ mang phong cách miền Trung Việt Nam. Mặt tiền là các cửa gỗ lớn, các cột trụ và phần hiên rộng. Phần mái cong, 8 góc trạm rồng và các họa tiết hình rồng cổ truyền. Với nhà thờ họ này phần nội thất, đặc biệt là gian giữa sẽ được mở rộng ra phía hậu trường để dành không gian cho bệ thời. Trên bệ thờ nhà thờ họ sẽ đặt các linh tọa, giá gương và ngai. Ngai sẽ là nơi để bài vị tổ tiên và ổng quyển hoặc khối hộp đựng gia phả dòng họ. Kiến trúc nhà thờ họ cũng khá đa dạng, tùy theo từng vùng miền sẽ có những đặc điểm khác nhau mang đặc trưng của từng vùng. Nhưng dù có khác nhau những nhà thờ họ 2 tầng bằng gỗ này vẫn thể hiện nét văn hóa cổ truyền Việt Nam, cái hồn kiến trúc cổ truyền Việt.

>>> Xem thêm: Khám phá những nhà thờ bằng gỗ độc đáo và lạ mắt nhất Việt Nam

Sen Việt decor – nhận thi công những công trình trên toàn quốc !

Hiện dự án này chưa có hình ảnh nào
Đăng ký tư vấn
Gửi thông tin của bạn để được tư vấn sớm nhất
Để lại bình luận

0 Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông tin bình luận

Thành công
Lỗi hệ thống, vui lòng thử lại!