“Số đo 3 vòng” của bàn thờ chuẩn nhất và hợp với phong thủy

Việc thờ cúng tổ tiên, thần Phật từ lâu đã trở thành văn hóa truyền thống của người Việt chúng ta. Trong mỗi gia đình không thể thiếu không gian dành cho việc đặt ban thờ. Việc lựa chọn và sắp đặt vị trí ban thờ cần thuận theo phong thủy để gia chủ được thuận lợi về mọi mặt

Không gian thờ cúng trong căn nhà cần phải được bài trí trang nghiêm, sạch sẽ và ngăn nắp để thể hiện sự thành kính. Người xưa cho rằng chỉ cần nhìn vào không gian thờ cúng của một gia đình là cũng có thể biết được chủ nhà có tâm với tổ tiên hay không?

Không chỉ chú ý đến bài trí, sắp xếp ban thờ mà gia chủ cũng cần quan tâm và nắm được các kích thước bàn thờ sao cho tuân thủ theo các quy luật Phong thủy để gia đình gặp may mắn, bình an và mọi sự thuận lợi.

Trong một ngôi nhà, nơi linh thiêng nhất là không gian thờ cúng nên cần phải có sự trang nghiêm, ngăn nắp sạch sẽ. Người xưa thường có câu “Độ sâu của bàn thờ Phật (khám thờ) nhất định phải dài 1 xích 2 thốn (gần bằng 40cm), độ rộng phải là 3 xích thốn 5 phân (từ 120 – 121cm). Chiều sâu của ban thờ biểu thị 12 tháng, chiều rộng biểu thị 365 ngày của một năm.

Ngày nay, do nhiều yếu tố nên kích thước ban thờ có sự thay đổi: Loại nhỏ: Sâu 40cm rộng 60cm; Loại trung: Sâu 60cm rộng 80cm (hoặc 120cm); Loại lớn: Sâu 80cm rộng 120cm (hoặc 160cm).

Trên thực tế không có số đo nào đẹp nhất, nếu có đẹp cũng chỉ là do kích thước của ban thờ phù hợp và hài hòa với không gian thờ cúng, không quá to hoặc không quá nhỏ so với không gian thờ tự.

Vị trí đặt không quá thấp hoặc quá cao. Tùy vào từng không gian mà sẽ có ban thờ kích cỡ tỷ lệ tương xứng để tạo sự hợp lý. Ngoài ra, còn tùy thuộc vào gia chủ sử dụng loại ban thờ treo tường hay ban thờ 4 chân đứng mà sẽ có những kích thước phù hợp nhất.

Về việc đặt ban thờ, bạn phải chú ý tránh 6 điều đại kỵ sau:

  1. Bàn thờ sát nhà tắm
  2. Bàn thờ đặi ở lối đi
  3. Bàn thờ dùng gỗ đã dùng rồi
  4. Bàn thờ ở Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc, Bàn thờ đặt ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam, Bàn thờ đặt ở Đông nhìn hướng Tây, Bàn thờ đặt ở Đông Nam nhìn hướng Tây.
  5. Bàn thờ đặt ở vị trí nhìn ra hai hướng sau: Đông Bắc, hướng Tây Nam vì là hai vị trí hướng Ngũ Quỷ.
  6. Bàn thờ đặt trên nóc tủ, Bàn thờ Thần và Phật có thể để chung, song không nên để bát hương sát nhau, Bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở trung tâm nhà, vì sợ hung, bàn tờ Phật có thể đặt ở trung tâm nhà, Bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối nhau trong một gian phòng; Không nên treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ.

Đối với việc sắp xếp và bài trí ban thờ, gia chủ nên tránh bố trí tủ quần áo bên cạnh tủ thờ vì trong quá trình sử dụng người trong nhà có thể sơ ý sẽ làm động ban thờ, theo phong thủy là không tốt.

Nếu trong trường hợp không gian quá chật hẹp phải để tủ quần áo bên cạnh bàn thờ thì cần bố trí một khu vực khác để thay đồ và phải thật khéo léo khi lấy hay cất đồ, tránh làm động đến ban thờ.

Ban thờ hiện nay thường thường được lựa chọn sử dụng có hai loại: Ban thờ treo tường và tủ thờ. Khi lựa chọn ban thờ, chủ nhà cần quan tâm đến các loại kích thước như: Chiều rộng, chiều sâu và chiều cao của ban thờ.

Các số đo này không quy định một loại kích thước cụ thể mà tùy theo nhà rộng hay hẹp để lựa ban thờ với kích thước to nhỏ khác nhau. Theo phong thủy nên lựa chọn các kích thước trên sao cho các kích thước này rơi vào các cung “cát” của thước Lỗ Ban là đạt yêu cầu.

>>>Tham khảo:

“Số đo 3 vòng” của bàn thờ chuẩn nhất và hợp với phong thủy
5 (100%) 1 vote

Bài viết: “Số đo 3 vòng” của bàn thờ chuẩn nhất và hợp với phong thủy trong Không gian thờ cúng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *