Những quy tắc khi sắp xếp bàn thờ gia tiên

Bàn thờ là nơi thờ cúng, tưởng nhớ tổ tiên,ông bà, được xem như nơi tôn kính và thiêng liêng trong mỗi căn nhà. Tuy nhiên, trang trí bàn thờ gia tiên lại có một số điều cấm kỵ nếu vi phạm sẽ nảy sinh nhiều bất trắc không đáng có. Hãy tham khảo bài viết để tìm hiểu về cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đẹp và không vi phạm những điều cấm kỵ.

 

Thờ cúng Tổ tiên là một phong tục truyền thống của người Việt Nam. Truyền thống này không những mang tính nhân văn cao mà còn thể hiện tinh thần hiếu thảo,tôn kính,uống nước nhớ nguồn của con cháu với ông bà,Tổ tiên.Vì thế, hầu như gia đình Việt Nam nào cũng đều lập bàn thờ gia tiên và lễ giỗ hàng năm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sắp xếp trang trí bàn thờ đẹp,gọn gàng mà lại đúng phong thủy.Dưới đây là những điều cấm kỵ mà bạn nên biết khi sắp xếp bàn thờ gia tiên.

Không nên đặt bàn thờ ở đâu?

Bạn nên chú ý tránh lập bàn thờ trên không, không có chỗ dựa lưng hay trên đường đi lại. Vì nếu đặt ở vị trí như trên thì ban thờ sẽ không hội tụ đủ sinh khí ,chênh vênh, bất an,gia đình vận hạn đi xuống. Bên cạnh đó, không nên đặt bàn thờ ở cuối lối đi. Vì nếu đường đi đâm thẳng hướng bàn thờ sẽ khiến cung tài lộc,nhân đinh của gia đình bị tổn hại, bất trắc.

Đặc biệt, bạn nên chú ý không nên đặt bàn thờ ngược với hướng nhà. Điều này sẽ làm cho các thành viên trong gia đình bất hòa, hay cãi cọ, gặp nhiều nguy hiểm. Cùng với đó, bàn thờ nếu đặt sang trái hoặc sang phải nhà thì chủ nhà sẽ hay có những tâm sự khó nói ra.

Một lưu ý khác là gia chủ không nên dặt bàn thờ đối diện nhà vệ sinh , điều này sẽ giúp người trong nhà tránh tai ương,bệnh tật.

Nếu đặt bàn thờ đối diện nhà bếp  sẽ khiến mâu thuẫn cao, tranh cãi nhiều, gia chủ tính khí nóng nảy. Khi đặt bàn thờ dưới cầu thang sẽ không có nhiều cơ hội thăng tiến. Bàn thờ đạt ở vị trí lồi lõm sẽ khiến gia đình gặp nhiều khó khăn. Nếu gần bàn thờ trên trái dưới phải có cửa sổ thì  chủ nhân dễ bị tán tài.Không nên đặt bàn thờ trên nóc tủ, tránh đặt ngay giữa nhà.

Bên cạnh đó, không được đặt bàn thờ gia tiên đối diện bàn thờ Phật trong một gian phòng.Bàn thờ thần Phật thì nên đặt ở hướng chính hoặc quay bên trái, bên phải. Ban thờ gia tiên  đặt ở tầng 1 là tốt nhất,đặc biệt là gian chính giữa nhà, quay ra cửa lớn để khi vừa mở cửa vào đã nhìn thấy gia tiên, tiện bề chăm sóc.

Nên sắp xếp bàn thờ như thế nào?

Trước tiên,  bàn thờ nên lắp phù hợp với chiều cao của người trong nhà, tránh làm quá cao (phải leo trèo thiếu an toàn) hoặc quá thấp (dễ bị va chạm và thiếu tôn nghiêm).

Trong trường hợp có nhiều tầng thờ  thì phải xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp theo ngôi trong gia đình. Nếu bệ thờ làm theo kiểu tấm đan bê tông thì cũng nên kê một tủ nhỏ hay bàn vào khoảng trống phía dưới cho tiện việc sắp đặt đồ cúng hay hương,đèn.

Bài trí bàn thờ không được quá u tích nhưng cần nghiêm trang , bởi vì nhà ở gia đình (tính chất Dương) không phải chùa hay đền – miếu – phủ – am (thiên về tính Âm, là “vãng sinh đường” cho khách thập phương).

Trên bàn thờ lưu ý không đặt chậu cây cảnh, hoa nhựa, đồ mặn cũng như tiền mặt mà chỉ lên sử dụng hoa tươi để thờ cúng.

Nếu gia đình bạn thờ cúng cả họ nội ngoại thì nên đặt họ nội bên trái,họ ngoại bên phải ,lưu ý cần dùng vạch sươn màu đỏ phân chia hay dùng cách ngăn sơn đỏ để trnahs tranh chấp, xích mích nhau.

Trên đây là một số lưu ý về những điều cấm kỵ khi sắp xếp, thiết lập bàn thờ mà gia chủ nên biết để tránh tai ương, khó khăn,mẫu thuẫn cho gia đình.

 

Bài viết: Những quy tắc khi sắp xếp bàn thờ gia tiên trong Không gian thờ cúng
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (Tham gia xếp hạng ngay)
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *