Những mẫu nhà gỗ đẹp truyền thống được nhiều người ưa chuộng

Những mẫu nhà gỗ đẹp không đơn thuần là nơi sinh sống, nó còn hàm chứa nét đẹp văn hóa trong lối sống cũng như trong kiến trúc cổ truyền của người Việt. Nhà gỗ truyền thống được thiết kế với kiến trúc mở để phù hợp với khi hậu nhiệt đới, hòa hợp với thiên nhiên, tận hưởng đất trời.

Những mẫu nhà gỗ đẹp truyền thống được nhiều người ưa chuộng.

Trong thâm tâm của mỗi người Việt, nhà không chỉ là nơi sinh sống, mà đây còn là nơi lưu giữ những kỉ niệm, những hoài ức về một thời thơ ấu. Ở nơi đó họ kiếm tìm được sự bình yên và viên mãn với những người họ thương yêu. Những ngôi nhà gỗ đẹp truyền thống của người Việt từ lâu đã trở thanh một hồi ức rất đẹp về nét đẹp văn hóa của các vùng miền.

Mẫu nhà gỗ truyền thống của người Việt.
Mẫu nhà gỗ truyền thống của người Việt.

Mỗi vùng quê tại Việt Nam lại sở hữu một kiểu nhà gỗ mang những nét đặc trưng khác nhau từ thiết kế kiến trúc cho đến cách bày trí nột thất… Mỗi loại hình lại toát lên một cái hồn quê bình dị mang nét văn hóa truyền thống của chính những vùng đất đó.

Nhà gỗ truyền thống

Khi bàn về văn hóa của một vùng đất nào đó, người ta thường nhắc đến những ngôi nhà gỗ truyền thống ghi dấu cùng thời gian. Với người Kinh, việc dựng nhà là một việc vô cùng quan trọng, nó là điều đầu tiên để hình thành và phát triển nên văn hóa của một cộng đồng dân cư.

Mỗi một loại nhà gỗ truyền thống lại sở hữu một cấu trúc khác nhau. Tuy nhiên có hai mẫu nhà gỗ truyền thống sở hữu lối thiết kế phổ biến nhất được kể đến như:

  • Đầu tiên kể đến như mẫu thiết kế nhà gỗ truyền thống với một nhà chính và một nhà phụ. Mẫu kiến trúc này trở nên phổ biến và thể hiện nét đặc trưng tại vùng đồng bằng sông Hồng.
  • Mẫu thiết kế nhà gỗ truyền thống thứ hai đó là kiểu nhà chữ Mẫn. Phong cách thiết kế này thường thấy tại những gia đình giàu có, thông thường sẽ có một gian chính được dựng ở trung tâm làm đối xứng cho 2 gian cánh ở bên cạnh.
Mẫu nhà gỗ đẹp truyền thống của Việt Nam.
Mẫu nhà gỗ đẹp truyền thống của Việt Nam.

Từ lâu, trong kiến trúc nhà gỗ truyền thống của người Việt luôn hướng đến lối kiến trúc gần gũi, hòa hợp với thiên nhiên. Do đó, những ngôi nhà gỗ truyền thống được thiết kế với một nhà chính, một nhà phụ, vườn rau, ao cá, khu chăn nuôi gia súc, gia cầm, khuôn viên trước nhà, hàng rào bao quanh và cổng.

Một kiến trúc tổng hòa, khép kín mang đến một cuộc sống thuận tiện và thân thiện hơn với thiên nhiên đồng thời cân bằng cuộc sống tạo ra một không gian sống ổn định và lạnh mạnh cho người Việt xưa.

Ngày nay người ta vẫn bắt gặp những ngôi nhà gỗ truyền thống tại Bắc Ninh. Có rất kiểu nhà gỗ truyền thống, dù thiết kế theo kiểu nào thì vẫn coi trọng thiết kế gian chính nhất, đây là phần quan trọng nhất trong ngôi nhà.

Nhà gỗ truyền thống thường được thiết kế với kết cầu gồm 1 gian, 3 gian, 5 gian, hay 7 gian, 9 gian. Thông thường nhà gỗ truyền thống của người Việt được thiết kế theo số lẻ, bởi theo quan niệm xưa thì những số lẻ tượng trưng cho may mắn và tài lộc.

Trong kiến trúc nhà gỗ đẹp truyền thống thường sử dụng chính giữa trung tâm làm không gian thờ cúng tổ tiên cũng như để tiếp đón khách. Hai gian hoặc 4 gian hai bên (tùy theo kết cấu gian) sẽ được thiết kế làm nơi sinh hoạt riêng tư và phòng ngủ của các thành viên trong gia đình.

Chính vì lẽ đó mà gian chính trong kiến trúc nhà gỗ truyền thống thường được bày trí nội thất và trang hoàng cẩn thận thể hiện sự trang trọng và lịch thiệp.

Mẫu nhà gỗ truyền thống của người Việt là sự kết hợp hoàn hảo của âm dương hòa hợp, thiết kế kiến trúc luôn tạo ra những không gian mở đón gió và ánh sáng tự như. Với thiết kế bày trí tuân theo phong thủy, đã tạo nên một nét độc đáo trong kiến trúc của người Việt.

Như vậy, nhà gỗ truyền thống không chỉ thể hiện nét độc đáo và tinh tế trong kiến trúc xưa cũ mà còn giữ gìn nét văn hóa đẹp đẽ của người Việt từ ngàn đời.

>>Tham khảo Ngôi nhà sàn gỗ mít độc đáo nhất Việt Nam để biết thêm thông tin 

Bài viết: Những mẫu nhà gỗ đẹp truyền thống được nhiều người ưa chuộng trong Dự án
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 trên 5)
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *