Những điều cần biết về hướng đặt bàn thờ gia tiên

Theo phong tục của người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng thì việc thờ cúng tổ tiên là việc vô cùng quan trọng và không thể thiếu. Nó đã trở thành một phong tục và nét đẹp văn hoá riêng của người Việt. Thế nên trong mỗi gia đình không thể thiếu được chiếc bàn thờ gia tiên. Thế nhưng đặt bàn thờ gia tiên ở vị trí nào sao cho vừa hợp với phong thuỷ và tuổi của gia chủ để gia chủ gặp nhiều may mắn và tài lộc. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về hướng đặt bàn thờ gia tiên sao cho phù hợp nhất nhé !
Trước hết, khi lập bàn thờ chúng ta cần xem ngày và lựa chọn những ngày tốt và phù hợp để lập. Bởi lẽ đó là những quy tắc nhất định cho việc thiết lập bàn thờ gia tiên theo quan niệm phong thuỷ. Theo quan niệm phong thủy thì bàn thờ gia tiên chính là nơi linh khí quy tụ, là chỗ để người trên dương thế liên hệ với người đã khuất, người chết thì thành thần, thần lại là trung gian giữa trời với người. Ban thờ gia tiên cần được sắp đặt đúng cách để người đã khuất an định mà ở lại coi sóc phù hộ gia đình.


Bàn thờ gia tiên nên đặt tại vị trí trung tâm của ngôi nhà
Thông thường theo kiến trúc và cách sắp xếp của các căn nhà truyền thống thì bước chân vào nhà ta sẽ thấy bàn thờ gia tiên và bộ bàn ghế tiếp khách đầu tiên. Tuy nhiên xã hội ngày càng phát triển,điều kiện và hoàn cảnh cũng ít nhiều bị thay đổi nên cách đặt bàn thờ gia tiên có ít nhiều thay đổi. Nhiều gia đình thích đặt bàn thờ gia tiên trên tầng thượng để có thể gần gũi với khí trời và giảm va chạm trong sinh hoạt hằng ngày vì không gian thờ cúng luôn cần sự yên tĩnh, trang nghiêm.


Bàn thờ gia tiên tránh những màu sắc loè loẹt và những hoạ tiết cầu kỳ rối mắt
Trong những ngôi nhà hiện đại ( nhất là căn hộ chung cư) thì sự giản dị và mỹ thuật là những điều vô cùng cần thiết. Nên chúng ta cần tránh trang trí bàn thờ theo lối lòe loẹt cầu kỳ. Bàn thờ gia tiên phải được bài trí nghiêm trang nhưng không u tịch. Hơn nữa, không gian thờ cúng hay không gian mang tính tâm linh trong nhà ở luôn cần sự tĩnh lặng, trang nghiêm và có thể mang những nét truyền thống của gia đình để kết nối các thế hệ và giữ vững gia phong nề nếp.
Hơn nữa việc lựa chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên còn phải dựa theo phong thuỷ và tuổi của gia chủ. Để xác định hướng của bàn thờ gia tiên theo phong thủy cần căn cứ vào tuổi của gia chủ và vị trí đặt bàn thờ còn liên qua tới việc hợp mệnh, tương sinh, tương khắc trong ngũ hành. Sau khi tìm được hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy về tuổi rồi người ta mới tính đến các yếu tố về trang trí, đối tượng thờ cúng. Theo phong thuỷ chúng ta cần phải thực hiện gieo quẻ để tìm được hướng đặt phù hợp.


Thông thường, người ta sẽ lấy theo tuổi của người chủ trong gia đình (người đóng vai trò trụ cột) làm quẻ mệnh vì phong thủy tốt hợp với chủ nhà thì sẽ càng nhiều tài lộc và ngược lại. Hơn nữa, mỗi đối tượng thờ đều sẽ quyết định đến hướng, cách bố trí và sắp đặt bạn thờ theo từng phong thủy riêng.
Một vài lưu ý về hướng đặt bàn thờ gia tiên trong nhà
• Không đặt bàn thờ cạnh, sát nhà tắm vì quan theo phong thủy đây là nơi tẩy rửa ô uế nên sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm trong không gian tâm linh.
• Tránh đặt bàn thờ ở nơi thường xuyên đi lại: sinh động, mát đi sự thành tịnh và ảnh hưởng đến vận may tài lộc của gia chủ.
• Các hướng nhìn ra hướng Ngũ Quỷ không nên đặt: Tây Nam và Đông Bắc ( đặt ở Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc và ngược lại)
• Không đặt bàn thờ trên nóc tủ hoặc sử dụng gỗ đã qua sử dụng làm bàn thờ.

Bài viết: Những điều cần biết về hướng đặt bàn thờ gia tiên trong Dự án
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (Tham gia xếp hạng ngay)
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *