Những điều cần biết khi bài trí không gian thờ cúng trong nhà bạn

Bàn thờ gia tiên được coi là nơi linh thiêng nhất trong mỗi gia đình thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Và chính vì thế mà nó luôn là một không gian quan trọng có ý nghĩa rất lớn trong cuộc sống tinh thần của mỗi chúng ta.

Một số lưu ý khi đặt bàn thờ

Theo phong thủy, việc thờ cúng không tốt cũng như vị trí bàn thờ không phù hợp sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận khí cũng như may mắn của gia chủ. Do vậy, khi đặt bàn thờ bạn nên chú ý một số điều kiêng kỵ dưới đây.

nhung-luu-y-khi-bay-tri-khong-gian-tho-cung-trong-nha-ban
Những lưu ý khi bài trí không gian thờ cúng trong nhà bạn

 Bàn thờ luôn được đặt ở nơi thanh tịnh và tôn nghiêm

  • Không được đặt bàn thờ sát nhà tắm. Bởi nhà tắm được coi là nơi trút bỏ ô uế, do vậy nếu bàn thờ đặt cạnh đó sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm.
  • Không đặt bàn thờ tại lối đi lại. Tại lối đi lại ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng, gia đình không có nhiều may mắn, tài lộc.
  • Không nên đặt bàn thờ theo hướng Ngũ Quỷ: hướng Đông Bắc và hướng Tây Nam.
  • Không đặt bàn thờ trên nóc tủ.
  • Không lấy gỗ đã sử dụng để làm bàn thờ.
  • Bàn thờ tổ tiên không nên đặt giữa nhà vì sợ hung thay vào đó có thể đặt bàn thờ Phật.
  • Không đặt bàn thờ tổ tiên và Phật đối nhau trong một căn phòng.
  • Không nên treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ.
vi-tri-dat-ban-tho-tuan-theo-nguyen-tac-phong-thuy
Vị trí đặt bàn thờ phải tuân thủ những nguyên tắc phong thủy nhất định.

Vị trí đặt bàn thờ phong thủy

Trong tâm thức của người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng luôn chọn vị trí trang trọng nhất để đặt bàn  thờ. Trong kiểu nhà ở dân gian, bàn thờ luôn được đặt cố định tại trung tâm của căn nhà.

Khi bước vào cửa chính có thể gặp ngay bàn thờ và bộ bàn ghế tiếp khách. Đây là một cách sắp xếp hài hòa, khá quen thuộc với cấu trúc nhà ở truyền thống có hiên và sân vườn bao quanh.

Trong phong thủy, bàn thờ phải được đặt tại vị trí tốt có hướng phù hợp với tuổi của gia chủ. Phía sau bàn thờ cần có bức tường vững chắc, không được dựa vào tường kính hay cửa sổ, … Việc đặt bàn thờ đối diện với cửa ra vào và thỏa mãn về phương vị và hướng là một cách bố trí rất tốt về phong thủy.

Với những căn nhà với thiết kế kiến trúc hiện đại như ngày nay, kiến trúc sư luôn thiết kế một căn phòng riêng để làm nơi thờ cúng. Nơi được lựa chọn đặt bàn thờ thường là tầng trên cùng của một tòa nhà. Đây là một vị trí không chỉ mang đến sự trang nghiêm, yên tĩnh mà còn thuận tiện cho việc thờ cúng ngoài trời.

Dù là kiểu nhà truyền thống hay hiện đại, bàn thờ vẫn luôn phải được đảm bảo đặt tại vị trí cao, phía trên của bàn thờ là nóc nhà và không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên, … để khi thờ cúng, con cháu trong nhà có thể tỏ được lòng thành kính của mình với ông bà tổ tiên.

Đối với bàn thờ thần tài và ông địa nên được đặt tại lối vào chính và được đặt dưới đất. Vì việc thắp nhang sẽ có tác dụng xua đuổi không khí ẩm ướt, côn trùng vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn, đồng thời sẽ “ nghinh tiếp thần tài” được trực tiếp hơn.

Đối với bàn thờ thiên hầu như để lộ thiên hoàn toàn, có thể đặt tại một bệ đá hoặc một trang thờ có mái. Sân thượng và ban công sẽ là nơi phù hợp nhất để đặt bàn thờ Thiên và cũng là nơi thắp nhang để xua đuổi âm khí và tạo thêm nét ấm áp trong cuộc sống sinh hoạt của mỗi gia đình Việt.

Khi bài trí không gian thờ cúng, bạn phải lưu ý tránh đặt bàn thờ tại nơi có luồng gió mạnh có thể gây “động” cũng như thổi tàn lửa nhang ra chỗ khác gây cháy. Trên mặt bàn thờ nên được đặt một tấm kính để đảm bảo an toàn.

Ánh sáng trong phòng thờ, trên bàn thờ nên sử dụng ánh sáng vàng tạo cảm giác ấm cúng, không gây chói. Bạn có thể sử dụng đèn hắt tường, bóng đèn nhót hay đèn thờ, … Bố trí chiếu sáng nên đăng đối theo 2 bên bàn thờ về kiểu dáng, chất liệu của đèn cũng cần phù hợp với tủ thờ và không gian chung tránh màu mè, lòe loẹt, …

>>Hãy xem ngay Cách trang trí bàn thờ gia tiên và những điều bạn nên biết để không phạm phải các điều cấm kỵ

Bài viết: Những điều cần biết khi bài trí không gian thờ cúng trong nhà bạn trong Không gian thờ cúng
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 trên 5)
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *