Nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền nét đẹp truyền thống Việt Nam

Nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền không chỉ lưu giữ nét đẹp đặc trưng của lối kiến trúc văn hóa dân tộc mà còn thể hiện sự tài hoa và sự khéo léo của những người thiết kế.

Nhà gỗ lim 3 gian là sự lựa chọn tuyệt vời cho những gia đình bởi lối thiết kế độc đáo với những hoa văn được chạm khắc tinh tế, cẩn thận, cùng với kết cấu xà chắc chắn mang nét đặc trưng văn hóa từ xưa trong thiết kế nhà gỗ cổ. mang tới cho chủ nhân ngôi nhà một không gian sống mới lạ và tràn đầy cảm xúc.

Nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền Việt Nam
Nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền Việt Nam

Thiết kế nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền

Trong lối kiến trúc này, người ta sử dụng gỗ lim là vật liệu chủ đạo cho không gian của ngôi nhà. Bởi lẽ gỗ lim là loại gỗ quý, có độ bền chắc rất cao và mang màu sắc tinh tế mang nét cổ kính lưu giữ giá trị truyền thống.

Nhà gỗ lim 3 gian kẻ truyền được thiết kế với 6 cột tính từ bên ngoài vào là cột hiên, sau đó đến cột con, cột cái rồi đến cột cái, cột con và cột hậu. Nhà gỗ lim 3 gian thường có kết cấu với ván bưng và tường hậu.  Một điểm nổi bật trong việc chạm trổ hoa văn đó là lựa chọn các loại hoa văn tứ hùng chẳng hạn như tùng, cúc, trúc, mai.

Thông thường, trong kiến trúc nhà gỗ lim 3 gian. Không gian ở giữa sẽ được sử dụng làm không gian thờ cúng, hội họp con cháu được bày trí bộ sập gụ sơn son thiếp vàng, một bộ bàn ghế nhỏ dùng để tiếp đón khách . Hai gian còn lại sẽ được thiết kế thuận tiện cho các hoạt động sinh hoạt và phòng ngủ trong gia đình.

Tổng thể kiến trúc được hòa trộn với nhau một cách hài hòa và ăn khớp nhất. Một không gian nhỏ trước cửa được thiết kế làm hiên nhà. Đối diện là khoảng sân vườn rộng rãi được sử dụng làm vườn rau ao cá. Theo đó, ngôi nhà gần như được phủ một màu xanh mát của những bóng cây, giúp cân bằng và điều tiết ánh sáng mang tới không gian sống thanh bình và tươi mát. Thông thường, những nhà gỗ lim 3 gian được thiết kế theo hướng Nam để tận dụng đón gió trời và ánh sáng tự nhiên.

Với nhà gỗ lim 3 gian mặc dù sở hữu diện tích không quá lớn những vẫn tạo ra không gian sinh hoạt thích hợp cho gia đình bạn. Như vậy, không chỉ mang lại sự hoài cổ với lối kiến trúc cổ kính, nhà gỗ lim 3 gian còn đáp ứng rất tốt nhu cầu của các hộ gia đình.

Ngày nay, thiết kế nhà gỗ lim 3 gian vẫn  mang cái “hồn” của thiết kế nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền nhưng được biến tấu đi phù hợp với nhu cầu cũng như lối sống hiện tại. Nhờ đó mà, nhà gỗ lim 3 gian sở hữu nhiều mẫu nhà độc đáo và có giá trị văn hóa.

Chính vì thế mà nhà gỗ lim 3 gian rất phong phú và ngày càng phổ biến hơn trong cuộc sống hiện nay. Với thiết nhỏ gọn và bền chắc, độc đáo, lưu giữ nét đẹp vượt thời gian sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những hộ gia đình ưa thích sự cổ kính.

Nhà gỗ lim 3 gian được nhiều người yêu thích, không chỉ bởi đặc tính bền chắc có khả năng lưu giữ nguyên nét đẹp theo thời gian, bởi đây còn là lối kiến trúc độc đáo của người Việt xưa cũ, nó mang một nét đặc trưng trong lối sống của cha ông ta. Như vậy, việc sử dụng nhà gỗ lim 3 gian không chỉ phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhà đình mà còn là cách để lưu giữ và phát triển nét đẹp truyền thống.

> >Tìm hiểu thêm :

Bài viết: Nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền nét đẹp truyền thống Việt Nam trong Mẫu nhà ở bằng gỗ
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (Tham gia xếp hạng ngay)
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *