Nhà gỗ cổ truyền – Nét độc đáo trong kiến trúc được nhiều người yêu thích

Nhà gỗ cổ truyền Việt Nam là một nét đẹp độc đáo trong kiến trúc nhà gỗ sử dụng gỗ lim cổ kính làm vật liệu chủ đạo xây dựng nên ngôi nhà. Không chạy theo lối kiến trúc phương Đông truyền thống, nhà gỗ cổ Việt Nam tái hiện những không gian trầm mặc cổ xưa.

Nhà gỗ cổ truyền Việt Nam
Nhà gỗ cổ truyền Việt Nam

Kiến trúc nhà gỗ cổ truyền Việt Nam

Mái nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ cổ truyền thường được thiết kế với triền mái thẳng, không con tuy nhiên hơi hếch lên ở góc mái mang tới sự thanh thoát và trang nhã. Chi tiết này được phát triển từ ý tưởng sáng tạo từ mũi thuyền của nền văn hóa sông nước. Thiết kế phần mái lớn và thông thường chiếm 2/3 chiều cao của mặt đứng ngôi nhà.

Khác với  kiến trúc nhà gỗ Trung Hoa hay Nhật Bản sử dụng mái cong, hơi hếch tại góc mái và võng xuống ở thân mái, dốc chủ yếu ở đình rồi thoải dần xuống diềm màu, góc mái hay còn gọi là tàu đao của người Việt. được thiết kế khéo léo theo đường cong uốn ngược được gọi là đao quật.

Nhà gỗ cổ truyền của người Việt sử dụng ngói lợp là loại ngói mũi hài còn có tên gọi khác là ngói vẩy rồng khác với ngói lợp của người Trung Hoa sử dụng ngói âm dương hay ngói ống.

Cột nhà

Cột nhà chính là phần đỡ chính, chịu toàn bộ áp lực của công trình. Các cột được lựa chọn phải đảm bảo tròn, to mập và phình ở giữa. Toàn bộ sức nặng của ngôi nhà ép lên các cột, các cột được thiết kế đặt trên các đế chân cột chứ không chôn trực tiếp xuống nền.

Ngôi nhà gỗ cổ truyền được thiết kế theo các vì nhà, sau đó các vì được dựng lên và liên kết với nhau thông qua xà ngang và xà ngưỡng tạo nên một tổng thể hoàn hảo vững chắc. Không gian giữa các vì nhà được gọi là gian. Vì nhà cũng là nét đặc trưng trong phong cách thiết kế nhà gỗ cổ truyền của người Việt.

Chạm khắc

Trong thiết kế của nhà gỗ cổ truyền của người Việt, chạm khắc là một điểm vô cùng quan trọng. Không chỉ mang lại vẻ đẹp sự tinh tế cho ngôi nhà nó còn thể hiện tinh thần và cốt cách của ngôi nhà.

Nếu như trong kiến trúc cổ Trung Hoa lựa chọn những chạm khắc và màu sơn rực rỡ, thì kiến trúc nhà gỗ cổ Việt lại mang nét đặc trưng với sự mộc mạc bình dị đến từ những giá trị nguyên vẹn của màu mộc gỗ hoặc sử dụng sơn ta để bảo vệ màu nâu đặc trưng của gỗ.

Chi tiết chạm khắc hoa văn được sử dụng chủ yếu là hình rồng, mây vờn hay hoa lá. Tất cả những hoa văn được chạm khắc đồng điều với cột cái, cột quân và cột nghiêng. Đây chính là nét đặc trưng trong kiến trúc nhà gỗ cổ truyền của người Việt.

Những được nét chạm khắc tinh xảo không chỉ thể hiện tinh thần của ngôi nhà mà còn là nét văn hóa đẹp trường tồn cùng thời gian của người Việt. Nó lưu giữ cái hồn quê bình dị và đầm ấm cũng như thể hiện sự tinh tế và khéo léo của những người nghệ nhân điêu khắc.

Nét đẹp nhà gỗ cổ truyền.
Nét đẹp nhà gỗ cổ truyền.

Một số hình thức nhà gỗ cổ truyền của người Việt

Nhà gỗ cổ truyền của người Việt khá đa dạng về hình thức thiết kế. Có thể kể đến như hình thức hai mái, 2 đầu hồi bít đốc, hay thiết kế bốn mái… Tuy nhiên dù thiết kế theo hình thức nào thì nhà gỗ cổ truyền vẫn mang trong mình cái hồn quê thân thuộc.

Trong lối kiến trúc truyền thống, người Việt thường dựng nhà theo con số lẻ. Theo đó nhà gỗ cổ truyền có một số hình thức thiết kế như:

  • Nhà gỗ cổ truyền 3 gian.
  • Nhà gỗ cổ truyền 3 gian 2 chái.
  • Nhà gỗ cổ truyền 5 gian hay 5 gian 2 chái.
  • Nhà gỗ cổ truyền 7 gian hay 7 gian 2 chái.
  • Nhà gỗ cổ truyền 9 gian.

Những ngôi nhà gỗ cổ truyền của người Việt là một nét đẹp độc đáo trong nếp sống và kiến trúc cổ xưa, nó đã và đang góp phần gìn giữ và phát triển nét đẹp truyền thống của dân tộc, bản sắc mộc mạc đặc trưng của những làng quê thanh bình Việt Nam.

>>Tham khảo:

Bài viết: Nhà gỗ cổ truyền – Nét độc đáo trong kiến trúc được nhiều người yêu thích trong Mẫu nhà ở bằng gỗ
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (3 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 trên 5)
Loading...

One Reply to “Nhà gỗ cổ truyền – Nét độc đáo trong kiến trúc được nhiều người yêu thích”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *