Một số điều cần biết trong nghi thức thờ cúng tổ tiên

Trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, người Việt Nam luôn coi trọng việc cúng giỗ vào ngày mất. Theo quan niệm dân gian, ngày giỗ là ngày họ đi vào chốn vĩnh hằng. Việc thờ cúng tổ tiên không chỉ thực hiện vào ngày giỗ mà nó còn được thực hiện thường xuyên vào những ngày mồng một, ngày rằm hay các dịp lễ Tết.

Việc thờ cúng tổ tiên mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tuy nhiên việc thực hành tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên đúng cách và mang giá trị giáo huấn không phải ai cũng biết và hiểu hết. Dưới đây là một số điều cần biết trong nghi thức thờ cúng tổ tiên.

Ngày cũng giỗ

Trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, người Việt luôn coi trọng việc cúng giỗ vào ngày mất, theo đó ngày này được tính theo Âm lịch. Ngoài ra, việc thờ cúng tổ tiên cũng được thực hiện thường xuyên vào những ngày mùng một, ngày rằm hay trong các dịp lễ Tết chẳng hạn như: Tết cổ truyền, Tết Hàn thực…Hay trong những việc quan trọng của gia đình như cưới hỏi, làm nhà, thi cử…người Việt cũng thực hiện nghi lễ này để cầu mong sự hanh thông và may mắn đồng thời bày tỏ sự biết ơn và thành kính với ông bà tổ tiên.

Tục thờ cúng tổ tiên của người Việt xuất phát từ niềm tin về sự tồn tại của đấng vô hình, sự liên kết giữa những người đã khuất và những người còn sống. Những người còn sống thì luôn hướng về cội nguồn, tưởng nhớ những công lao dưỡng dục, còn tổ tiên luôn che chở và bảo vệ chỉ đường cho con cháu.

viec-tho-cung-ong-ba-to-tien-co-the-thuc-hien-vao-cac-dip-le-tet
Việc thờ cúng ông bà tổ tiên có thể thực hiện vào các dịp lễ Tết.

Việc cúng giỗ là một nghi thức quan trọng trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Điều này thể hiện sự biết ơn sâu sắc và tấm lòng hiếu thảo với những linh hồn người đã khuất. Không quan trọng việc cũng giỗ to hay nhỏ mà tất cả thể hiện qua tấm lòng và sự chân thành trong tiềm thức của mỗi người.

Bàn thờ gia tiên

Trong gia đình người Việt luôn có một bàn tờ gia tiên. Bày thờ gia tiên sẽ có những cách bày trí và sắp đặt khác nhau tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình. Biền bàn thờ là không gian thanh tịnh, là nơi tưởng nhớ về tổ tiên, là thế giới thu nhỏ của những người đã khuất. Hình ảnh hai cây đèn biểu tượng cho mặt Trời và mặt Trăng, hương chính là tinh tú, tinh hoa của đất trời. Mỗi gia đình là có một cách sắp đặt khác nhau bày tỏ sự thành kính và tâm tư mong muốn của mình.

Theo đó, bàn thờ gia tiên luôn được đặt tại những nơi cao ráo, sạch sẽ và thanh tịnh nhất trong nhà. Điều này không chỉ thể hiện sự tôn trọng, thành kính với những người đã mất mà nó còn hợp phong thủy đem lại phước khí tài lộc cho gia chủ. Trên bàn thờ, bày trí bát hương, chân đèn bài vị hay hình ảnh của người đã khuất, chân nến. Đồ cúng dâng lên tổ tiên thường bao gồm hương, hoa, chén nước lã, ngoài ra còn có thức ăn, trà tửu, vàng mã… Theo quan niệm người Việt, sau khi tàn một nửa tuần hương, vàng mã phải được đem đốt, rót xuống đống tàn chén rượu cúng thì tổ tiên mới nhận được, bởi lẽ hướng khói sẽ hòa quyện vào trời, nước, rượu và lửa sẽ thấm nhuần trong đất.

Bàn thờ vọng

Bàn thờ vọng là một loại bàn thờ mà những người con xa quê hương không có điều kiện trở về vào mỗi dịp Tết lập ra để bày tỏ sự thành tính và tấm lòng hiếu thảo với tổ tiên.

Trước khi lập bàn thờ vọng, gia chủ phải về quê hướng thành tâm và khấn cáo với tổ tiên tại bàn thờ chính để xin phép chuyển một vài chân hương đang cháy dở đến bàn thờ vọng. Bàn thờ vọng nên đặt tại nơi trạng trọng và thanh tịnh nhất trong ngôi nhà và đặt hướng về phía quê hướng để gia chủ dù xa quê hương nhưng luôn hướng về cội nguồn, hướng về quê hương.

mot-so-dieu-can-biet-trong-nghi-thuc-tho-cung-to-tien
Một số điều cần biết trong nghi thức thờ cúng tổ tiên

Bàn thờ bà cô ông mãnh

Bà cô ông mãnh ám chỉ những người mất khi tuổi còn trẻ, chưa lập gia đình. Theo quan niệm dân gian, những người mất trẻ thường rất linh thiêng. Việc lập bàn thờ bà cô ông mãnh cũng có một vài lưu ý nhất định. Theo đó, không nên thờ cúng bà cô ông mãnh ngang hàng với tổ tiên, bởi lẽ bà cô ông mãnh thường có tuổi thấp hơn gia tiên thế nên không the ngang hàng với tổ tiên.

Bàn thờ bà cô ông mãnh được bày trí dưới gầm hương án bàn thờ tổ tiên, hoặc đặt cùng trên bàn thờ tổ tiên nhưng phải thấp hơn bát hương của gia tiên. Đối với những gia đình, có không gian rộng có thể lập riêng một bàn thờ, tuy nhiên bàn thờ bà cô ông mãnh cũng phải thấp hơn bàn thờ tổ tiên.

Bàn thờ người mới mất

Trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, những người mới khuất không được thờ chung với gia tiên mà phải đặt riêng một bàn thờ. Theo đó, trong vòng 100 ngày, con cháu phải thường xuyên thắp hướng cơm canh trước khi gia đình ăn cơm, dâng lên người mất.

Sau 49 ngày, bát hương người mới khuất mới được thỉnh lên bàn thờ gia tiên. Sau khi tiến hành lễ trừ phục, bàn thờ người mới mất sẽ được loại bỏ cùng với những đồ thờ riêng và rước ảnh và bát hương lên bày thờ gia tiên. Tuy nhiên, bát hương người mới mất phải đặt thấp hơn một bậc so với bát hương tổ tiên.

>>> Tìm hiểu ngay:  8 cách cắm hoa cúc vàng trên bàn thờ cúng mà bạn nên biết

Bài viết: Một số điều cần biết trong nghi thức thờ cúng tổ tiên trong Không gian thờ cúng
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (2 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 trên 5)
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *