Nhà thờ họ 4 mái truyền thống lưu giữ nét cổ kính xa xưa

Tổng quan Hình ảnh thực tế

Trong các kiểu nhà thờ họ truyền thống thì nhà thờ họ 4 mái thuộc dạng kiến trúc cổ kính nhất và mang đậm phong cách dân gian cổ truyền. Mẫu nhà thờ tổ tiên 4 mái là tinh hoa của nghệ thuật kiến trúc đúc kết sau hàng trăm năm, mang đậm phong cách kiến trúc truyền thống của người Việt. Nhà 4 mái còn được gọi với những cái tên như: nhà mái đao, nhà trái bồ câu (nếu là sạng 4 mái cong). Cách gọi nhà 4 mái là cách gọi dân dã và thông thường nhất. Xây dựng nhà thờ họ, bên cạnh thiết kế, phong thủy là yếu tố được quan tâm hàng đầu vì nhà thờ họ không chỉ là một ngôi nhà, mà còn là không gian tín ngưỡng linh thiêng cho cả dòng họ.

Nhà thờ họ 4 mái
Nhà thờ họ 4 mái

Việc chọn đất, hướng làm nhà thờ họ cốt yếu là dựa vào long mạch của khu đất. Nên chọn mảnh đất có cảnh quan thuận hòa, đường xá đi lại thuận tiện, đặc biệt mặt chính diện (minh đường) phải sáng sửa, sạch sẽ, nếu được thế “tọa sơn hướng thủy” thì càng tốt. Ngoài ra, để nà thờ họ đón được nhiều sinh khí nhất hướng nhà thờ cần theo các phân kim tốt trên la bàn, để chính xác việc này nên có những chuyên gia tư vấn cụ thể. Việc xem Bát trạch theo tuổi người trưởng họ cũng là một yếu tố nên xem xét, điều này không quá quan trọng, nhưng nếu có thể kết hợp với cả các yếu tố trên là tốt nhất. Thiết kế nhà thờ họ 4 mái, tùy theo quy mô sẽ có các dạng bố cục mặt bằng như sau: Hình chữ Nhất (-), hình chữ Nhị (二), chữ công (工), chữ quốc (trong là chữ 工, ngoài là chữ 囗).

Nhà thờ họ 4 mái. 3 gian, bố cục hình chữ Nhất
Nhà thờ họ 4 mái. 3 gian, bố cục hình chữ Nhất

Nhà thờ 4 mái ở Việt Nam thông thường được thiết kế với quy mô 3-5 gian theo dạng chữ Nhất. Nhà thờ họ tách biệt với công trình ở, mặt chính diện hướng ra đường cái rộng, cảnh quan thoáng đãng, có tường rào bao quanh. Kết cấu nhà thờ họ là sự kết hợp giữa kết cấu bằng gỗ với bê tông, cốt thép để vừa tạo nét cổ kính vừa tạo sự vững chãi. Với nhà thờ họ 4 mái đa phần đề có phần cong hồi ở góc, còn gọi là nhà thờ mái cong. Kiến trúc mái cong thể hiện đậm nét kiến trúc cổ truyền và nét cổ kính tuy nhiên việc thi công sẽ khs cầu kì và tốn kém. Một số công trình tạo 2 lớp mái thành nhà thờ dạng 4 mái khiến sức nặng mái tương đối lớn. Vì vậy phần kết cấu cần rất vững chắc để nâng đỡ phần mái nhà. Phần mái sử dụng mái ngói trên nóc trang trí 2 con kìm nóc, thư án hoặc hình nhật nguyệt… Loại ngói thường sử dụng trong việc xây dựng nhà cổ, nhà thờ họ là ngói Lưu Ly (còn gọi là ngói âm dương – phổ biến ở khu vực trung bộ) hoặc ngói nũi hài của Hạ Long.

Phần nóc mái có thể trang trí bằng con kìm nóc hoặc cuốn thư đá
Phần nóc mái có thể trang trí bằng con kìm nóc hoặc cuốn thư đá

Nhà thờ xây riêng biệt với khu nhà ở nên có hàng rào bao quanh, cổng ra vào, có thêm một số công trình phụ để như khu sắp đồ lễ, bếp, nhà tiếp khách,… để phục vụ cho những buổi giỗ, lễ tế lớn của dòng họ. Phần sân trước cần không gian rộng rãi để thuận tiện cho việc làm lễ và bày cỗ khi làm lễ. Về phần họa tiết, hoa văn trang trí nên phù hợp với nhà thờ họ, là những hình ảnh mang dấu ấn truyền thống. Tuy nhiên, hạn chế họa tiết rồng, vì rồng đại diện cho quyền lực, mà nhà thờ họ là không gian tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên chứ không phải nơi thể hiện quyền uy. Nhà thờ họ 4 mái là công trình kiến trúc tín ngưỡng dân gian độc đáo có 1 không 2, thể hiện phong cách kiến trúc đăc trưng của người Việt. Đây không chỉ là kiểu kiến trúc thịnh hành thời xưa mà cũng đang là xu hướng của nhà thờ họ thời nay.

Sen Việt decor – nhận thi công những công trình trên toàn quốc !

Hiện dự án này chưa có hình ảnh nào
Đăng ký tư vấn
Gửi thông tin của bạn để được tư vấn sớm nhất
Để lại bình luận

0 Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông tin bình luận

Thành công
Lỗi hệ thống, vui lòng thử lại!