Nhà sàn gỗ lim - Kiến trúc nhà ở độc đáo của người Việt

Tổng quan Hình ảnh thực tế

Gỗ lim được xếp thứ hai trong những loại gỗ quý nhất Việt Nam hiện nay. Bởi vậy mà gỗ lim thường được các gia chủ lựa chọn sử dụng vào những thiết kế nhà cửa, đình đền, đặc biệt được sử dụng trong xây dựng những ngôi nhà sàn độc đáo mang đậm nét cổ xưa huyền bí và sang trọng. Nhà sàn đẹp làm bằng gỗ lim không chỉ độc đáo về chất liệu tạo dựng nên công trình nhà gỗ mà còn độc đáo hơn trong cấu trúc thiết kế nhà sàn. Nó làm nổi bật lên nét khỏe khoắn, thoáng mát cho ngôi nhà, đồng thời thể hiện bản sắc dân tộc qua những đường nét trạm trổ tinh tế lồng ghép với một số chi tiết mang tính hiện đại tạo nên một phong cách mới cho ngôi  nhà cũng như tính cách của chủ nhà. Đối với nhà sàn gỗ truyền thống của người dân tộc Thái, Dao hay một số dân tộc ít người khác thì khá đơn giản, chủ yếu là các cột trụ chính, mái lợp lá cọ, lá dừa hoặc ranh. Sàn lát bằng tấm gỗ mỏng hoặc phên nứa tre. Ngược lại nhà sàn truyền thống thì nhà sàn gỗ lim lại có kiến trúc phức tạp và được thi công xây dựng một cách cẩn thật, tỉ mỉ hơn rất nhiều. Từ việc thiết kế vị trí các cột trụ lim sao cho giữ vững được quần thể ngôi nhà.

Nhà sàn gỗ lim, kiến trúc nhà ở độc đáo mang đệm bản sắc văn hóa Việt
Nhà sàn gỗ lim, kiến trúc nhà ở độc đáo mang đệm bản sắc văn hóa Việt

Thông thường một ngôi nhà sàn thường có ít nhất ba đến 7 gian khách và hai đến ba gian mái. Nhìn tổng thể ngôi nhà có thể có trên hai của chính và một đến hơn một chục cầu thang lên xuống. Xung quanh được bao bọc bởi rào lan can với những họa tiết bắt mắt do các nhà điêu khắc tạo nên. Tùy từng nhu cầu của người chủ nhà mà có những bờ lan can mang từng phong cách độc đáo mới lạ riêng. Đa số lan can sẽ được trạm trổ bằng gỗ, nhưng một số sở thích theo hướng hiện đại thì thiết kế và lắp ráp lan can bằng sắt sơn màu gỗ vừa hiện đại, chắc chắn mà lại mang màu sắc thiên nhiên hoang sơ. Mái nhà sàn gỗ lim xưa kia được lợp bằng ngói đỏ. Nhưng ngày nay, con người chúng ta lại muốn hòa quyện cái cổ điển với cái hiện đại để thấy được vẻ độc đáo qua từng chi tiết, đường nét của ngôi nhà sàn.

Tiêu chí một ngôi nhà gỗ lim đẹp

Đối với tiêu chí của một ngôi nhà gỗ lim độc đáo, thì cần đảm bảo rằng, diện tích nhà càng rộng thì ngôi nhà càng cao thoáng và đẹp. Thứ hai là nguồn nguyên liệu phải đảm bảo về chất lượng gỗ.Thứ ba là kiến trúc thiết kế ngôi nhà và sự bài trí bên trong ngôi nhà phải hợp lý, đẹp mắt. Đồng thời việc lựa chọn cho mình loại gỗ lim quý hiếm, chất lượng tốt để đảm bảo tính vĩnh cửu cho ngôi nhà về mặt kiến trúc và thời gian. Gỗ lim là loại gỗ quý mang tính thiêng liêng nên thường được sử dụng để làm những công trình lớn, như ngôi nhà sàn chung của cả dân làng hay những công trình đền chùa, hoặc là những ngôi nhà sàn có diện tích lớn với mục đích để ở dành cho giới trung, thượng lưu hiện nay. Nhưng làm sao để chọn được loại gỗ lim chất lượng nhất? Đó là câu hỏi đặt ra cho những người đang tìm kiếm nguồn nguyên vật liệu để xây dựng ngôi nhà mơ ước của mình. Về việc lựa chọn gỗ lim thì nên tìm những chuyên gia hay những người giàu kinh nghiệm đối với loại gỗ này để có thể chọn được gỗ lim có nguồn gốc rõ ràng và có chất lượng tốt nhất.

Nhà sàn gỗ lim đẹp cần đảm bảo nhiều yếu tố
Nhà sàn gỗ lim đẹp cần đảm bảo nhiều yếu tố

Một bước khá là quan trọng để tạo nên một ngôi nhà sàn gỗ lim độc đáo đó là bản thiết kế cơ bản và chi tiết từng phần, từng khoảng không gian của ngôi nhà để làm nên vẻ mới lạ cho ngôi nhà, tạo sự khác biệt đối với các ngôi nhà sàn. Điều này phụ thuộc vào sở thích, trí tưởng tượng của chủ nhà qua sự tư vấn kỹ càng của các kiến trúc sư chuyên sâu về mảng nhà sàn gỗ, đặc biệt là nhà sàn gỗ lim. Bởi phong cách nhà và sự cầu kỳ của ngôi nhà phụ thuộc vào độ bền chắc của phần gỗ. Việc thiết kế các cửa, hướng cửa hay hướng cầu thang của ngôi nhà sàn gỗ lim còn phụ thuộc vào yếu tố phong thủy, các hoa văn trạm trổ trên gỗ hay trên tường, lan can cũng cần phải có sự hài hòa và hợp lý. Bởi một công trình dù lớn hay nhỏ cũng cần lưu tâm đến vấn đề phong thủy theo quan niệm của người Á Đông. Hệ thống cột nhà sàn là phần chính tạo nên bộ khung của ngôi nhà, mỗi ngôi nhà sàn thường có ít nhất 16 cột trụ cái để giữ vững toàn bộ ngôi nhà. Đa số những ngôi nhà sàn lớn thì số lượng cột trụ gấp hai đến ba lần nhà bình thường, tạo nên vẻ sừng sững, quy mô rộng lớn của ngôi nhà. Nhà sàn gỗ lim thường có màu nâu sẫm sang trọng và cổ điển. Một ngôi nhà sàn gỗ lim được cho là độc đáo ngoài những tiêu chuẩn về nguyên liệu gỗ lim, kiến trúc thiết kế quần thể ngôi nhà, sự bài trí sắp xếp bên trong và hài hòa với cảnh vật thiên nhiên bên ngoài thì còn phụ thuộc vào con mắt của từng người, mỗi người sẽ có một cách đánh giá và nhìn nhận riêng về vẻ đẹp cũng như vẻ độc đáo của nó.

>> Mời bạn xem ngày khởi công xây dựng nhà đẹp nhất vào năm 2017 để lựa chọn ngày động thổ hợp với tuổi của gia chủ

Sen Việt decor – nhận thi công những công trình trên toàn quốc !

Hiện dự án này chưa có hình ảnh nào
Đăng ký tư vấn
Gửi thông tin của bạn để được tư vấn sớm nhất
Để lại bình luận

0 Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông tin bình luận

Thành công
Lỗi hệ thống, vui lòng thử lại!