Hướng dẫn trang trí bàn thờ trong phòng khách hợp phong thủy

Trong văn hóa của người Việt thì thờ cúng tổ tiên là một phong tục tập quán truyền thống không thể thiếu, đó là cách thể hiện đạo hiếu của con cháu với tổ tiên và cũng dăn dạy con cháu sống tốt, noi gương cha ông.

Lựa chọn vị trí đặt bàn thờ là rất quan trọng vì nó sẽ có sự ảnh hưởng không hề nhỏ đến sức khỏe, tài lộc, công danh, … của  gia chủ. Vậy đặt phòng thờ trong phòng khách thì bạn cần lưu ý gì?

Với những gia đình truyền thống, bàn thờ thường được đặt ở phòng khách- gian chính của căn nhà, ở vị trí cao nhất, hướng ngay ra cửa chính. Phía dưới luôn là bộ bàn ghế uống nước, tiếp khách, phía trong có thể là tủ chè hoặc tủ thờ và phong cách trang trí đậm tính tâm linh và vô cùng thiêng liêng

Nhiều gia đình hiện nay lại đặt bàn thờ trên tầng áp mái vừa tốt cho phong thủy, thoáng khí lại tăng thêm diện tích khi lễ bái.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng nhiều gia đình lại không muốn đưa bàn thờ lên tầng cao vì người cao tuổi di chuyển sẽ  khó khăn khi hương khói, dọn dẹp phòng thờ, ngoài ra đặt bàn thờ trên cao sẽ không tránh khỏi cảm giác xa cách.

Nếu nhà bạn ít người, sống trong nhà trệt, hay  căn hộ chung cư thì đặt bàn thờ trong phòng khách  giúp gần gũi, tiết kiệm không gian nhưng để làm điều đó gia chủ phải đưa ra những giải pháp  giảm khói và những vết ố vàng trên trần nhà bằng cách dùng tủ thờ có nóc, hay có thể đặt những tấm kính ngăn khói ở phía trên…

Hơn nữa, gia chủ có thể tham khảo các mẫu bàn thờ, bàn thờ đặt tại phòng khách hiện nay để tham khảo và áp dụng sắp đặt cho nhà mình. Khi bố trí bàn thờ trong phòng khách bạn phải tìm một vị trí tôn nghiêm nhưng không được quá u tịch, vì đây là nhà chứ không phải đền, chùa.

Bên cạnh đó, phải chú ý bên trên bàn thờ (phía tầng trên) không được là nhà vệ sinh, giường hay tủ quần áo. Tránh cả những vị trí bên dưới khu vui chơi cửa trẻ em, để hạn chế tình huống “động bàn thờ”.

Ngoài ra, không được đặt bàn thờ đối diện nhà vệ sinh, bếp… không đặt tại nơi có ánh sang mặt trời gay gắt.

Không chỉ vậy, bàn thờ không nên treo không, không có chỗ dựa vững chãi, hoặc trên đường đi lại. Bởi nếu vi phạm bàn thờ sẽ không hội tủ đủ sinh khí, chênh vênh, khiến gia đình gặp nhiều song gió, vận hạn lên xuống khó đoán.

Bàn thờ cũng không được đặt ngược hướng nhà vì việc này sẽ dẫn đến các thành viên trong gia đình bất hòa, mâu thuẫn, gặp bệnh tật quanh năm. Còn nếu bàn thờ đặt quay sang trái hay phải thì gia chủ sẽ gặp nhiều tâm sự phiền long khó nói ra.

Bàn thờ nên có độ cao phù hợp với tỷ lệ người trong gia đình để tiện cho việc cúng, vái trong lễ tết.

Bàn thờ ông Địa và Thần Tài sẽ phải đặt ở lối đi vào của cửa chính dưới đất vì việc thắp nhang, đặc biệt là nhang thơm, có khả năng xua đuổi côn trùng, giảm ẩm thấp (nhất là khoảng thời gian chuyển tiếp Âm Dương, ánh sáng không đủ, vi khuẩn nhiều và độ ẩm tăng). Bên cạnh đó, làm như vậy theo tín ngưỡng dân gian sẽ đón tài lộc trực tiếp hơn.

Trên bàn thờ dù tối giản những cần thiết phải có những thứ cơ bản nhất. Đó là trước bài vị là một hương án để bày bát hương lớn. Trên bàn phải có ba bát hương, hai bát nhỏ hai bên, bát to ở giữa. Phía trước bát hương là một đài đựng ba chén nhỏ. Hai bên bát hương có thể đặt them vàng mã, hoa tươi, rượu… tùy theo từng gia đình.

Hoành phi câu đối đẹp là một trong những món đồ thờ cúng khá được ưa chuộng ở các gia đình hiện nay, đặc biệt là những gian thờ của dòng họ. Bộ hoành phi câu đố thường được sơn son chữ vàng, còn câu đối thường được chế tác thành bảng dọc được đặt hai bên bàn thờ.

>>>Xem thêm:

Hướng dẫn trang trí bàn thờ trong phòng khách hợp phong thủy
5 (100%) 1 vote

Bài viết: Hướng dẫn trang trí bàn thờ trong phòng khách hợp phong thủy trong Không gian thờ cúng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *