Hướng dẫn cách sắp xếp bài trí đồ thờ trên bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên là vật không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt. Thế nhưng bàn thờ gia tiên gồm những gì, bài trí bàn thờ gia tiên sao cho đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên 

Thờ cúng ông bà, tổ tiên là tục lệ đã ăn sâu vào tâm thức của mỗi con người, gia đình người Việt. Trong mỗi gia đình người Việt đều có một bàn thờ gia tiên để tưởng nhớ về ơn đức của cha ông.

Bàn thờ gia tiên có thể ví hư “thế giới thu nhỏ” của người đã khuất. Tại đây những bậc con cháu trong gia đình có thể liên hệ với ông bà, tổ tiên, người đã khuất và cầu mong những người ở thể giới bên kia có trhể phù hộ độ trì để gia đình luôn được yên ấm, may mắn, an vui.

Bàn thờ gia tiên
Bàn thờ gia tiên

Việc bài trí bàn thờ gia tiên cũng có những quy tắc riêng và cần phải hợp phong thủy mới có thể phát huy được hết ý nghĩa cũng như sự thành tâm của gia chủ trong việc thờ cúng.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Tùy theo tục lệ của mỗi vùng, mỗi địa phương mà bàn thờ gia tiên có cách bài trí khác nhau, nhưng vẫn sẽ có những quy tắc chung và có những quy tắc, vật dụng không thể thiếu trong việc bài trí bàn thờ gia tiên như:

Bát hương

Nơi thờ cúng không thể thiếu bát hương. Bàn thờ gia tiên có thể có 1 hoặc 3 bát hương, bát hương loén nhất để ở chính giữa. Với bàn thờ có 3 bát hương, bát ở giữa thường là để thờ phật với ý nghĩa cầu mong gia đình bình an, yên ấm, giúp gia chủ tránh khỏi tai ách.

Trong 2 bát còn lại, một bát hương để thờ thần như: Thổ công, thần tài, thần lộc,…với mong muốn cầu may mắn, tài lộc, công danh phát đạt.

Những vật dụng trên bàn thờ gia tiên
Những vật dụng trên bàn thờ gia tiên

Bát hương còn lại là dành cho những người đã khuất trong gia đình, dòng họ với hy vọng những người đã khuất dõi theo các bước đi trong cuộc sống của các thành viên trong gia đình để soi đường, chỉ lối cho họ đi đúng hướng.

Lọ lộc bình sứ

Lọ lộc bình thường được đặt ở bên trái bàn thờ theo hướng từ ngoài nhìn vào, dùng để cắm hoa (có thể là hoa tươi, hoa giả hoặc cành lộc). Tuy nhiên, cũng có thể dùng 2 lọ lọc bình đối xứng 2 bên để vừa cắm hoa vừa cắm cành lộc.

Di ảnh thờ

Nếu gia chủ có người thân là bố hoặc mẹ đã mất thì cần phải đặt di ảnh thờ. Di ảnh thờ không nhất thiết phải sử dụng ảnh đóng khung mà có thể dùng tượng đúc bằng đồng nếu gia đình có điều kiện.

Ngai chén thờ

Kỷ ngai chén thờ vật không thể thiếu trong mâm cỗ cúng. Bộ ngai chén thờ thường là các con số lẻ, từ 3-5-7 chiếc chén, đặt trước bát hương. Chén đựng nước hoặc rượu trước khi bắt đầu đặt mâm cỗ cúng và thắp hương.

Ngai chén thờ
Ngai chén thờ

Mâm bồng

Mâm bồng là bộ 3 đồi thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên, trong đó có 3 loại mâm với những công năng khác nhau.

Mâm với 5 loại quả khác nhau, với những ý nghĩa khác nhau, những loại quả được chọn đặt lên mâm cúng sẽ tùy theo từng vùng miền hoặc gia đình.

Mâm ngũ quả, lớn nhất đặt ở giữa, hai bên sẽ là các mâm nhỏ hơn đặt tiền vàng và bánh kẹo.

Đèn dầu hoặc chân nến

Mỗi khi làm cỗ thờ cúng, thắp huơng cần phải thắp đèn hoặc nến. Ánh sáng này giống như ngọn đèn hải đăng để soi đường cho tổ tiên về sum họp với con cháu, hưởng lộc trần và phụ hộ độ trì cho gia đình gia chủ.

Sau khi hương cháy hết gia chủ có thể tắt đèn, nến và hạ lễ.

Những lưu ý khi bày trí bàn thờ gia tiên

Tùy vào mỗi gia đình hoặc phong tục vùng miền mà gia chủ lựa chọn những vật thờ khác nhau, tuy nhiên việc bài trí bàn thờ cần lưu ý các điều sau:

Bàn thờ cần đặt nơi cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ.

Tuyệt đối không kê bàn thờ đối điện hay gần nhà vệ sinh, nhà kho, nhà bếp.

Không đặt bàn thờ ở vị trí ngay lối đi lại.

Bàn thờ và các vật thờ cúng phải được thường xuyên được lau dọn sạch sẽ.

Trên đây Sen Viêt Decor đã giới thiệu đến các bạn những vật dụng cần thiết trên bàn thờ gia tiên và một số lưu ý khi bài trí bàn thờ.

 

Bài viết: Hướng dẫn cách sắp xếp bài trí đồ thờ trên bàn thờ gia tiên trong Không gian thờ cúng
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 trên 5)
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *