Có nên hay không đặt bàn thờ gia tiên ở tầng 1 nhà mình?

Việc đặt bàn thờ ở đâu cho hợp phong thủy luôn là câu hỏi băn khoăn về tư vấn nội thất bởi mỗi nhà, một hoàn cảnh, lại có những quan niệm riêng về vấn đề tâm linh. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để quyết định xem đặt bàn thờ ở vị trí nào là tốt nhất nhé!

Với những ngôi nhà truyền thống Việt xưa nay hầu như bàn thờ luôn được đặt ở gian chính. Vì đây  thường là nơi  tiếp khách nên có suy nghĩ cho rằng hai không gian này là một. Bên cạnh đó, những gia đình có điều kiện hay làm một gian thờ riêng kết hợp với nhà thờ tự của cả họ. Trước đây, các gia đình thường không đưa phòng thờ lên các tầng lầu (vì chủ yếu thời đó chưa có lầu) và  nhà thường có kết cấu bằng khung gỗ, tranh tre, chưa có sàn đúc cần để bàn thờ ở tầng một để ổn định,vững chãi . Đồng thời để tránh ẩm thấp, ngập nước thì gian thờ trong  nhà thuờng có bậc thềm khá cao, phía trên bàn thờ sẽ là thiên đỉnh của căn nhà và tuyệt đối  không có sinh hoạt nào khác cao hơn bàn thờ. Bàn thờ dù có biến tấu như thế nào  thì nhất thiết vẫn phải đặt ở vị trí trang nghiêm và có độ cao phù hợp để tiện cúng bái.

Với những ngôi nhà hiện đại, việc  xếp đặt gian thờ cũng phải tuân thủ các nguyên tắc truyền thống , đó là: vị trí cao, phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời,không có phòng nào cản trở phía trên, đặt bàn thờ tại không gian yên tĩnh, sang trọng,. Vì vậy, để hợp với tiêu chí này thì bàn thờ nên đặt ở tầng áp mái của mỗi căn nhà.

Đồng thời hiện nay, dân cư đông đúc, các nhà xây san sát nhau, khi đó, nếu đặt bàn thờ ở tầng một từ phòng khách bước  vào sẽ khó thông thoáng, đồng thời thắp nhan nhiều sẽ ảnh hưởng đến trần nhà . Không chỉ vậy, không nên để trên đầu bàn thờ là nhà vệ sinh, giường hay tủ quần áo và cả khu trẻ em chơi vì sẽ dễ gây “động bàn thờ”. Hơn nữa, cũng nên tránh việc mọi người từ ngoài cửa có thể nhìn thấy hết bàn thờ, bài vị, hình ảnh tổ tiên.

Ngoài ra, bản chất trường khí của bàn thờ thuộc tính âm nên hướng nội, không hợp sự phô trương. Bên cạnh đó, ngay cả những dịp lễ tết thì thờ cúng cũng là việc riêng của mỗi gia đình, người ngoài muốn thắp nén nhang phải xin phép gia chủ. Về ngũ hành thì bàn thờ thuộc mệnh Mộc và Hỏa, là hai hành có xu hướng tiến lên cao và cần được chăm sóc mỗi ngày. Ngoại trừ bàn thờ ông địa thần tài là tín ngưỡng dân gian, các gia đình nên đặt ngoài cửa để nghênh đón tài lộc , còn lại bàn thờ tổ tiên và tôn giáo đều mang tính hướng nội và không cần đặt trong phòng khách.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa bàn thờ nhất định phải đặt trên tầng thượng, đặc biệt với những gia đình neo người, sức khỏe kém không thể đi lại lên tầng cao nhiều . Giải pháp an toàn nhất là bạn nên tính toán vị trí đặt bàn thờ ngay từ khi thiết kế căn nhà.Ví dụ nếu bạn muốn đặt bàn thờ dưới tầng một thì nên để  cận kề với giếng trời hay  trong khoảng thông tầng với những căn nhà có lửng, nên về phía sau nhà và không nên đặt ở phòng khách .

Ngoài ra, có thể đặt bàn thờ  tại vị trí sảnh tầng, đầu mối giao thông lên xuống. Với những ngôi  nhà có khuôn viên rộng, nhà trệt dạng biệt thự vườn… thì nên thiết kế một gian nhỏ làm phòng thờ, có thể lấy ý tưởng từ những gian thờ truyền thống, kết hợp với phòng sách của gia đình.

Bên cạnh đó, cần  phải luôn vệ sinh sạch sẽ đồng thời thường xuyên thắp nhang. Điều này vô cùng cần thiết  đặc biệt là với những nơi đặt bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa chính.Không nên đặt bàn thờ tại nơi có ánh sáng mặt trời chiếu quá gay gắt .

 

Bài viết: Có nên hay không đặt bàn thờ gia tiên ở tầng 1 nhà mình? trong Không gian thờ cúng
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 trên 5)
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *