Cách xác định hướng đặt bàn thờ thổ công hợp phong thủy

Trong văn hóa, tín ngưỡng của phương Đông có tục thờ Thổ Công để cầu an lành, may mắn trong khu vực mình sinh sống, làm ăn. Tuy nhiên việc đặt bàn thờ Thổ Công sao cho đúng hướng đúng phong thủy thì không phải ai cũng biết.

Thổ Công còn được gọi là Thổ Địa hoặc Thổ Thần. Trong tín ngưỡng của các nước Châu Á, Thổ Công thuộc hàng ngũ các vị thần, cai quản mọi hoạt động của một vùng đất đai nào đó.

Trong dân gian có câu: “ Đất có Thổ Côngg, sông có Hà Bá” ý nói, trên mỗi vùng đất, con sông đề có các vị thần linh cai quản. Việc thờ cúng những vị thần này là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt là với những người làm ăn buôn bán, kinh doanh.

Bàn thờ thổ công trong tín ngưỡng của người Việt
Bàn thờ thổ công trong tín ngưỡng của người Việt

Người ta thường đặt bát hương, có thể là cả tượng Thổ Công cùng với bàn thờ gia tiên. Với những người kinh doanh, đặt ban thờ ở công ty, ở khu vực kinh doanh tại nơi thông thoáng gần cửa ra vào.

Việc đặt bát hương, bàn thờ Thổ Công để cầu may mắn, phát đạt còn phải đúng hướng, họp phong thủy.

Dưới đây là một vài điều cần lưu ý khi đặt bàn thờ Thổ Công:

1. Vị trí đặt bát hương, bàn thờ Thổ Công

Theo nguyên tắc, bàn thờ Thổ Công phải đặt nơi có thể quan sát được mọi sự ra vào cả gia chủ và khách khứa. Khu vực đặt bàn thò phải thông thoáng, sạch sẽ.

Theo phong thủy, để mang lại may mắn, phước lộc, bình an cho gia đình bàn thờ Thổ Công phải được đặt theo hướng hợp với tuổi của gia chủ, hướng có thể giúp ngôi nhà đón toàn bộ dinh khí từ bên ngoài.

2. Không đặt bàn thờ Thổ Công đối diện với cửa chính

Đặt bàn thờ các vị thần đói diện với cửa chính tức là quay mặt ra cửa, việc này chỉ nhằm đuổi ma, dọa quỷ, bảo vệ gia trạch. Nếu đặt tượng, bàn thờ với mục đích này bạn có thể thờ Quan Công.

Bàn thờ thổ công không đặt đối diện cửa chính
Bàn thờ thổ công không đặt đối diện cửa chính

Còn Thổ Công không phải là vị thần đuổi ma quỷ, mà là vị thần cai quản vùng đất, định đoạt họa phúc trong gia đình. Vì vậy bát hương, tượng, bàn thờ Thổ Công thường kị đặt đối diện cửa chính mà thường đặt chung với bàn thờ tổ tiên.

3. Tuyệt đối không đặt bàn thờ Thổ Công đối diện cửa nhà vệ sinh

Hướng bàn thờ Thổ Công tuyệt đối không được quay về hướng nhà vệ sinh hay kho chứa đồ, nơi chứa nhiều đồ đạc lộn xộn. Việc xú uế ở những nơi như vậy bị coi là có tác động xấu đến Thổ Công, bất kính với thần linh và có thể cản trở tài vận vào nhà của gia chủ.

4. Tránh đặt bàn thờ Thổ Công ở nơi ồn ào

Đặt bàn thờ Thổ Công kỵ những nơi ồn ào, nhưng phòng khách, phòng xem phim, phòng tập nhạc, nơi gần bến tàu xe,…Vì vậy, gia chủ cần hạn chế các thiết bị gây ồn ào, huyên náo như tivi, loa phát nhạc gần bàn thờ Thổ Công.

5. Bài trí bàn thờ thổ công

Giữa bàn thờ là bát nhang, cùng 5 chén nước xếp hình chữ thập tượng trưng cho ngũ phương, ngũ hành.

Lọ hoa nên đặt bên tay phải, bên tay trái để đồ cúng lễ, mâm ngũ quả.

Ngoài ra, trên mặt đất, bàn thờ (nếu còn rộng) có thể đặt một cái bát hoặc đĩa trũng bằng thủy tinh đẹp, đổ đầy nước và rắc thêm những cánh hoa với ý nghĩa giúp tiền bạc luôn đong đầy và không bị trôi đi.

Việc chọn hướng đặt bàn thờ Thổ Công đúng hướng, hợp phong thủy có thể ảnh hưởng đến tài vận, công danh, sự nghiệp của người chủ, sự yên vui, an lành của mỗi gia đình. Vì vậy, một khi quyết định đặt bàn thờ Thổ Công gia chủ cần phải chú ý các yếu tố này.

Nếu là người cẩn trọng, có thể tìm chuyên gia phong thủy để tư vấn chi tiết hơn, vì việc thờ cúng, chọn hướng đôi khi không chỉ là thành tâm mà còn phải tuân theo các quy tắc, quy luật âm dương ngũ hành.

>>Xem thêm :

Bài viết: Cách xác định hướng đặt bàn thờ thổ công hợp phong thủy trong Không gian thờ cúng
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (Tham gia xếp hạng ngay)
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *