Cách trang trí bàn thờ gia tiên và những điều bạn nên biết!

Đối với người Việt Nam ta, việc thờ cúng tổ tiên đã trở thành một nét đẹp truyền thống, văn hoá luôn được giữ gìn và phát huy.

Chính vì thế mà trong mỗi căn nhà Việt không thể thiếu bàn thờ gia tiên. Nhưng cách trang trí bàn thờ như nào cho đúng nguyên tắc và hợp phong thuỷ lại là việc không hề đơn giản. Hãy cùng tìm hiểu nhé !

1, Bàn thờ phải luôn sạch sẽ và thông thoáng

Bàn thờ là nơi ngự vị của các bậc tiền nhân trong gia đình, vì thế nó thường được đặt ở vị trí trung tâm và cao nhất trong nhà. Vì vậy, cách trang trí bàn thờ gia tiên đầu tiên bạn cần biết đó là vị trí đặt bàn thờ và bàn thờ phải luôn được vệ sinh sạch sẽ.

Gia chủ không nên đặt bàn thờ quá cao hoặc quá thấp. Nếu đặt bàn thờ ở vị trí quá cao sẽ gây khó khăn cho việc thờ cúng còn nếu bàn thờ ở vị trí thấp lại thiếu tính trang nghiêm. Hơn nữa, vị trí đặt bàn thờ phải đảm bảo khoảng cách tới trần không quá gần, tránh quẩn khói và gây ám vàng trần.

Hơn nữa, gia chủ không nên đặt bàn thờ tại những nơi quá lộ liễu vì không gian thờ cúng cần được đảm bảo tính tôn nghiêm, trang trọng.

Còn công việc vệ sinh bàn thờ là công việc cần được thực hiện một cách cẩn thận, tỉ mỉ. Khi lau bàn thờ cần sử dụng chổi quét hoặc khăn lau riêng biệt và rất hạn chế sự chung đụng. Sử dụng nước sạch để lau dọn bàn thờ (ngoài nước sạch, có thể sử dụng nước mưa, nước lá trầu, lá bồ…)

2, Cách bày biện lễ cúng trên bàn thờ gia tiên

Tùy theo kích thước ngôi nhà, điều kiện sinh hoạt… mà việc bày trí bàn thờ gia tiên khác nhau. Thông thường trên bàn thờ thường có 1 đến 3 bát hương, bát hương ở giữa thờ chung thần linh thổ địa, bát hương hai bên là thờ gia tiên và bà cô ông mãnh.

Thông thường, người ta thường đặt một chiếc đài nhỏ ở phía trước bát hương và ba chén nhỏ để đựng nước sạch và phía sau bát hương thường có bộ bình hoa trang trí, nến và hương.

Hơn nữa, tùy theo chất liệu của đồ cúng mà cách trang trí bà thờ cũng khác.

  • Với đồ sứ: Bộ tam sự bao gồm bát hương, hai cây đèn (hoặc hai con hạc đội đèn), bộ ngũ sự có thêm hai bình (dựng cắm hoa tươi và để hương); bộ thất sự có thêm hai bình (đựng nước và gạo).
  • Với đồ đồng: Tam sự có đỉnh đồng thay thế bát hương, và hai con hạc, ngũ sự có thêm hai ống hương và thất sự có thêm đôi đèn.

Như vậy, việc trang trí bàn thờ bằng đồ cúng bằng đồng chủ yếu thiên về mặt trang trí thẩm mỹ còn khi trang trí bằng đồ sứ sẽ thiên về thờ cúng tâm linh hơn.

Còn hoa để thờ cũng có rất nhiều loại. Ví dụ như hoa tươi hay hoa làm bằng giấy bạc (một bạc, một vàng biểu tượng cho một âm một dương, âm dương giao hòa). Mọi người thường lựa chọn các loại hoa như hoa cúc, hoa huệ, hoa lay ơn…để trang trí trên bàn thờ.

3, Một vài điều kiêng kỵ

  • Kiêng kỵ về cách bố trí trên bàn thờ: Bàn thờ là nơi thờ cúng gia tiên chứ không phải nơi phô trương hay trưng bày, những thứ không liên quan đến thờ cúng không bày lên bàn thờ, nhất là giấy công đức ở đình chùa. Hơn nữa, bàn thờ gia tiên phải đặt ở vị trí thấp hơn so với bàn thờ mẫu hay bàn thờ Phật.
  • Kiêng kỵ về đồ lễ trên bàn thờ: Quan trọng nhất là việc lựa chọn hương để thắp và hoa thờ. Và các bạn hãy mua hoa tươi để thờ và tránh sử dụng đồ trang trí giả như hoa quả giả làm bằng nhựa . Đồ thờ cúng xong rồi nên bỏ xuống để thụ lộc, tránh bày để lâu từ tháng này qua tháng khác, tránh bụi bẩn cũng như không tốt cho gia chủ . Bên cạnh đó, không  nên để lễ mặn, hay tiền mặt lên bàn thờ.

>>Mời bạn xem ngay 3 điều cấm kỵ nên tránh khi đặt bàn thờ trong nhà để không bị mắc phải những điều cấm kỵ. đó.

Bài viết: Cách trang trí bàn thờ gia tiên và những điều bạn nên biết! trong Không gian thờ cúng
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 trên 5)
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *