Cách chọn hướng đặt bàn thờ hợp với tuổi của gia chủ

Chắc hẳn gia đình Việt Nam nào không phân biệt giàu nghèo đều có  một bàn thờ trong nhà. Có thể là bàn thờ gia tiên, bàn thờ phật, thờ thổ công hay Thần Tài…

Tuy nhiên, để đem lại sự bình yên, may mắn cho gia đình thì bàn thờ không được đặt tùy tiện mà phải tuân theo những quy tắc về phong thủy nhất định. Chính vì vậy, xem hướng đặt bàn thờ theo phong thủy hợp tuổi mệnh của gia chủ là  điều hết sức cần thiết.

Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến một số nguyên tắc đặt bàn thờ theo tuổi mà bạn nên biết.

1. Yếu tố ảnh hướng tới đặt bàn thờ theo phong thủy

Bàn thờ muốn đặt đúng hướng, hợp phong thủy thì người ta thường căn cứ đến tuổi vì chúng có liên quan tới việc hợp mệnh, tương sinh, tương khắc trong ngũ hành.

Sau khi xem xét đến phong thủy về tuổi người ta mới tính tới những yếu tố về trang trí, hay đối tượng thờ cúng. Khi gieo quẻ sẽ lấy tuổi cho chủ nhà (người đóng vai trò trụ cột) vì hợp phong thủy với chủ nhà sẽ mang đến cho gia đình nhiều tài lộc, may mắn và ngược lại.

2. Phong thủy đặt bàn thờ theo tuổi

Nhiều người vẫn chưa biết mình thuộc mệnh nào để xác định được hướng tốt và hợp phong thủy nhất. Bạn phải nhớ rằng mệnh phong thủy không giống với mểnh quẻ tử vi. Và bạn cần nhớ để dễ dàng tìm ra hướng hợp nhất để đặt bàn thờ.

– Loại quẻ 1: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh Đông tứ mệnh là những người thuộc các hành Thủy, Mộc, Hỏa. Còn  Tây tứ mệnh là người thuộc các hành Thổ và Kim

– Loại quẻ 2: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Đông tứ trạch bao gồm các hướng: Đông, Đông Nam, Nam, Bắc, Tây tứ trạch bao gồm  các hướng: Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam.

Sau khi đã xác định được hai loại quẻ thì có thể xem kết hợp: Người mệnh Động tứ mệnh nên ở  Đông tứ trạch và người Tây tứ mệnh ở vào Tây tứ trạch sẽ sinh ra đại cát. Chính vì thế, khi xác định hướng bàn thờ theo phong thủy bạn có thể dựa theo hình vẽ dưới đây:

Để lựa chọn hướng bàn thờ phù hợp phụ thuộc vào từng tuổi, từng can khác nhau để xác định.

3. Xác định đối tượng thờ cúng

Bên cạnh tuổi tác của gia chủ thì cả đối tượng thờ cũng sẽ quyết định đến hướng, cách bố trí và sắp đặt bàn thờ theo từng phong thủy riêng mà không thể gộp chung tất cả các quy tắc lại với nhau. Chính vì thế, khi bố trí bàn thờ hay xây dựng phòng thờ đều  cần học cách đặt bàn thờ theo phong thủy phù hợp với từng đối tượng như:

  • Phong thủy với bàn thờ Gia tiên
  • Phong thủy với bàn thờ Phật
  • Phong thủy với bàn thờ Thần tài hay ông Địa
  • Phong thủy bàn thờ thổ công. 

4. Những đại kỵ khi chọn hướng đặt bàn thờ theo phong thủy

Dù  có một bàn thờ sở hữu hướng tốt theo phong thủy, phù hợp với đối tượng thờ cúng gia đình cũng cần lưu ý đến những kiêng kị phong thủy về vị trí của bàn thờ như sau:

– Tránh đặt bàn thờ gần nhà tắm vì theo quan niệm của các chuyên gia phong thủy thì đây là nơi tẩy rửa ô uế nên khi đặt bàn thờ ở đó sẽ đánh mất tính chất tôn nghiêm, linh thiêng.

– Không nên đặt bàn thờ gần những vị trí thường xuyên đi lại: sinh động, mát đi sự thành tịnh và tác động không nhỏ đến đường tài lộc của gia chủ.

– Các hướng nhìn ra hướng Ngũ Quỷ tránh đặt bàn thờ theo hướng Tây Nam và Đông Bắc ( đặt ở Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc và ngược lại)

– Không nên đặt bàn thờ trên  nóc tủ hoặc sử dụng gỗ đã qua sử dụng làm bàn thờ. Tránh đặt bàn thờ đối diện nhà vệ sinh, nhà bếp.

Đối với bàn thờ thần tài, thờ Phật không được đặt  bát hướng sát nhau nếu để chung một bàn. Đồng thời, tránh đặt bàn thờ tổ tiên ở trung tâm nhà vì có thể gặp điều hung nhưng bàn thờ Phật thì có thể đặt tại đó.

>>>Xem thêm:

Cách chọn hướng đặt bàn thờ hợp với tuổi của gia chủ
5 (100%) 1 vote

Bài viết: Cách chọn hướng đặt bàn thờ hợp với tuổi của gia chủ trong Không gian thờ cúng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *