Cách bài trí không gian thờ cúng trong nhà ở hiện đại

Từ lâu trong văn hóa tâm linh truyền thống của người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, thờ cúng là một việc hết sức thiêng liêng và hệ trọng.

Không gian tâm linh hay vị trí đặt bàn thờ cúng tổ tiên trong nhà luôn là một không gian quan trọng, có ý nghĩa rất lớn trong đời sống tinh thần của con người.

Trong những ngôi nhà gỗ 3 gian hay 5 gian truyền thống thì bàn thờ được lập ở chính giữa của gian giữa ngôi nhà vì đây là vị trí trang trọng nhất, việc bài trí như vậy thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên.

Tuy nhiên ngày nay do cấu trúc thiết kế của ngôi nhà thay đổi, có những gia đình thiết kế một phòng riêng yên tĩnh thoáng đãng hợp phong thủy để thờ cúng, hoặc có những căn hộ chung cư chật hẹp nhưng việc lựa chọn và bài trí không gian thờ cúng vẫn phải đảm bảo giữ được sự tôn nghiêm.

Trong những giải pháp thiết kế kiến trúc dành cho các căn nhà phố hiện nay, kiến trúc sư thường bố trí bàn thờ đặt trong một phòng riêng, tầng trên cùng của ngôi nhà (tầng trên cùng thường là tầng thượng – tầng tum gồm: phòng thờ, phòng giặt + sân phơi). Vị trí này không chỉ mang đến sự trang nghiêm, kín đáo, tĩnh lặng… mà còn thuận tiện cho việc cúng ngoài trời, hóa vàng mã trên sân thượng…

Còn đối với các căn hộ chung cư thì ngược lại, do bị hạn chế về diện tích sử dụng nên việc bố trí một phòng riêng lập bàn thờ là điều rất khó. Chính vì vậy khi phân chia và bố trí không gian trong căn hộ chung cư, kiến trúc sư thường sắp xếp không gian thờ cúng nằm trong các không gian sinh hoạt chung, có thể là ở sát cửa vào hoặc tại trung tâm phòng khách.

Ngoài ra có thể đặt ban thờ trong phòng đọc sách, và phòng sinh hoạt chung bở đó là những nơi trang trọng.

Chủ nhà cần lưu ý tuyệt đối không đặt ban thờ ở những nơi ồn ào như phòng karaoke…càng không nên đặt bàn thờ trong phòng ngủ vì không trang trọng và khói nhang sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt bàn thờ mang tính âm nên không tốt.

Nên cần bố trí ban thờ ở những nơi thoáng khí, sạch sẽ và hợp với bản mệnh của gia chủ để mang lại tài lộc, sức khỏe cho cả gia đình.

Chất liệu làm ban thờ nhất thiết phải bằng gỗ tốt màu sẫm để đảm bảo tính thẩm mỹ và bên chắc theo thời gian. Màu sắc ở nơi thờ tự cũng không nên sử dụng ánh sáng trắng mà cần lựa chọn ánh sáng màu vàng trầm ấm.

Khi lựa chọn kích thước hay độ cao đặt ban thờ thì cần dựa vào không gian nơi thờ cúng mà có lựa chọn ban thờ phù hợ nhất, không nên thiết kế bàn thờ, kệ thờ quá to, quá hoàng tráng so với không gian, cũng không nên đặt ban thờ thọt lỏm trong nhà sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ của không gian cũng như không hợp tỉ lệ.

Các đồ thờ cúng hay những đồ vật bày biện trên ban thờ cần đặt để theo quy luật đối xứng, không nên đặt lệch hoặc không cân đối. Các đồ đạc như hương, bật lửa hay các vật dụng cần thiết cần để gọn gàng.

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ khu vực bàn thờ, tủ thờ, việc lau dọn này có thể vào các ngày bình thường hoặc vào các ngày đặc biệt như mùng một, hôm rằm và vào các ngày giỗ ông bà tổ tiên…

Tóm lại, dù cấu trúc thiết kế nhà ở theo lối truyền thống hay hiện đại thì bàn thờ cũng luôn phải đảm bảo được đặt tại vị trí cao, phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên… để khi cúng bái, con cháu trong nhà tỏ được sự ngưỡng vọng thành kính của mình với ông bà tổ tiên.

>>Tham khảo

 

Bài viết: Cách bài trí không gian thờ cúng trong nhà ở hiện đại trong Không gian thờ cúng
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 trên 5)
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *