Các mẫu tủ thờ đơn giản và được ưa chuộng nhất hiện nay

Đối với người dân Việt Nam ta, việc thờ cúng tổ tiên đã trở thành một phong tục truyền thống tốt đẹp vẫn luôn được gìn giữ và phát huy. Vậy nên trong mỗi gia đình dù có hoàn cảnh như nào đều không thể không có một chiếc bàn thờ . Tuy nhiên, hiện nay những chiếc tủ thờ lại được mọi người ưa chuộng sử dụng nhiều hơn để thờ phụng tổ tiên và dâng lễ vật để bày tỏ niềm tôn kính , tưởng nhớ đến những người đã khuất trong gia đình. Các bạn có thể tham khảo các mẫu tủ thờ đơn giản mà vẫn toát lên được sự trang trọng, tôn kính nơi thờ cúng tâm linh.
Thông thường các tủ thờ thường được làm từ gỗ. Bởi lẽ, theo các chuyên gia phong thuỷ thì đồ thờ khi được trang trí, trạm trổ bằng gỗ sẽ mang đến cho gian thờ một vẻ đẹp giản dị và linh thiêng. Chất liệu gỗ để trạm khắc thường là gỗ mít, gỗ gụ, gỗ vàng tâm, dổi, táu… Nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là gỗ mít bởi gỗ mít có màu vàng là màu tượng trưng cho Phật và cây mít còn là loài cây tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Hơn nữa, gỗ mít còn là loại gỗ mềm, nhẹ, dễ trạm trổ và có sức bền với thời gian.


Đây là mẫu tủ thờ rất được ưa chuộng hiện nay, với những chi tiết sinh động và những mẫu hoa văn độc đáo mang đầy ý nghĩa. Mẫu tủ thờ Tam đa Phúc – Lộc – Thọ được làm bằng gỗ mít này thể hiện tâm tư của gia chủ mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho gia đình…


Mẫu tủ thờ này được điêu khắc theo hướng cổ điển và được đục kiểu chiện cổ kính, đường nét hoa văn mang nét tinh xảo của nghệ thuật xưa với những hình ảnh giản dị mộc mạc. Nét cổ điển của mẫu tủ thờ này là ở nước sơn cổ kính, màu sơn giống màu cánh gián gợi về vẻ đẹp xưa gần gũi mà trang nghiêm.
Một vật liệu nữa đang rất hay được sử dụng làm tủ thờ đó là loại gỗ gụ. Đây là loại gỗ tốt và được xếp vào nhóm gỗ quý tại Việt Nam. Gỗ gụ có màu vàng nhạt, hay vàng trắng, để lâu sẽ chuyển sang màu nâu thẫm. Hơn nữa, gỗ gụ còn có thớ thẳng, vân mịn và có hình dáng như hoa, đa dạng và rất đẹp. Để nhận biết gỗ gụ các bạn có thể đưa lên mũi ngửi. Loại gỗ này sẽ có mùi chua nhưng không hăng. Khi đánh bóng bằng vecni gỗ gụ sẽ lên màu nâu đậm, hoặc màu nâu đỏ.


Loại gỗ thứ 3 được sử dụng làm các mẫu tủ thờ đó là loại gỗ vàng tâm. Giống như gỗ mít, gỗ vàng tâm cũng có mùi thơm và đây cũng là loại gỗ quý, có độ bền cao. Đặc biệt, loại gỗ này có khả năng chống chịu nước cao và khi thời tiết hanh khô cúng không bị nẻ và không bị biến dạng như các loại gỗ khác. Vậy nên gỗ vàng tâm rất được ưa chuộng để làm các đồ thờ cúng tâm linh. Để nhận biết gỗ vàng tâm là thật hay giả, bạn chỉ cần đốt nó lên. Khi đốt gỗ vàng tâm thật này nổ lép bép thỉnh thoảng lại xì ra như que diêm cháy.


Gỗ căm xe cũng là loại gỗ rất hay được sử dụng làm bàn hay tủ thờ. Loại gỗ này có mùi rất đặc trưng, hương hơi nồng không nặng cũng không nhẹ. Những vật dụng nội thất như ghế, giường, tủ thờ, đồ gỗ trang trí bằng gỗ căm xe đều rất bền và đẹp. Hơn nữa loại gỗ này còn có khả năng giữ màu qua thời gian và sau một thời gian sử dụng, mủ gỗ căm xe sẽ làm cho gỗ lên màu đỏ sẫm cánh dán tinh tế, sang trọng, quý phái. Chỉ cần vài nét trạm trổ với những chi tiết đơn giản không quá cầu kỳ cũng có thể tạo nên một mẫu tủ thờ có màu sắc đẹp tinh tế và đọ bền ca, không bị ảnh hưởng bởi các tác động từ môi trường xung quanh như mối, mọt hay nắng ,mưa….

Bài viết: Các mẫu tủ thờ đơn giản và được ưa chuộng nhất hiện nay trong Dự án
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (1 đánh giá. Điểm trung bình: 1.00 trên 5)
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *