6 mẫu Nhà thờ họ đẹp với kiến trúc mái đỏ truyền thống

Nhà thờ họ là một trong những công trình kiến trúc đặc biệt vì vừa thuộc loại kiến trúc truyền thống, dân gian vừa là kiến trúc tâm linh. Và tuy là kiến trúc cổ truyền nhưng nhà thờ họ vẫn rất phổ biến trong đời sống hiện đại.

Dưới đây Sen Việt Decor xin giới thiệu một số mẫu nhà thờ họ đẹp với kiến trúc mái đỏ truyền thống, cũng như những nét đặc biệt của loại hình kiến trúc này.

Về kiến trúc, nhà thờ họ tương đối giống với kiến trúc nhà ở truyền thống của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ xưa. Thường là có 3 hoặc 5 gian, lợp mái tranh hoặc mái ngói.

Về công năng, nhà thờ họ là công trình tín ngưỡng được những người trong gia tộc xây cất để thờ cũng tổ tiên.

Nhà thờ họ chủ yếu sử dụng kết cấu khung gỗ, mang đến nét cổ kính, sự hài hòa giữa công trình kiến trúc nhân tạo với tự nhiên. Hình thức kết cấu cơ bản giống nhà ở xưa.

So với các công trình tín ngưỡng khác, nhà thờ họ có kiến trúc khá đơn giản, quy mô nhỏ chứ không hoành tráng, rộng lớn.

Một nhà thờ họ điển hình thường có dạng hình chữ Nhất ( – ) nằm ngang với 2 mái trước và sau. Mái thu theo kiểu bít đốc, ngày xưa có thể lợp tranh, lá cọ hoặc ngói, hiện nay hầu hết các công trình đề lớp ngói.

Phong tục thờ cúng dân gian có câu: “Tứ đại mai thần chủ” (nghĩa là từ 4 đời trở đi thì sẽ không cần thờ nữa) vì vậy trong nhà thờ họ thường chỉ thờ không quá 5 đời tổ.

Các ban thờ trong nhà thờ họ thường được bố trí theo chiều ngang. Ban thờ chính giữa llà nơi đặt ngai của vị tổ các nhất, ban thờ các vị thấp hơn sẽ được bài trí đăng đối ở các gian 2 bên.

Hai mẫu nhà thờ họ được nhiều người lựa chọn.

Nhà thờ họ được chia làm 2 loại: Loại chuyên dụng chỉ để thờ, loại kết hợp vừa để thờ vừa để ở.

Đối với nhà thờ họ vừa để thờ vừa để ở, không gian thờ cúng sẽ được bố trí ở các gian giữa, không gian ở sẽ được bố trí ở hai bên gian hồi.

Tuy nhiên, theo đúng chuẩn thì nhà thờ họ nên được xây tách khỏi khu vưc nhà ở, có thể vẫn trong khuôn viên đất của vị trưởng họ nhưng tách biệt hoàn toàn với khu nhà ở. Vì nhà thờ họ tuy quy mô không lớn nhưng cũng là nơi thờ cúng tổ tiên của cả họ và cũng cần đáp ứng những yêu cầu về mặt phong thủy.

Phong thủy nhà thờ họ là yếu tố quan trọng được quan tâm hàng đầu khi chọn đất xây dụng.  Để chọn đất xây cất nhà hờ họ có 2 điểm cần lưu ý là hướng đất và thế đất. Hơngs đất thường được chọn là hướng Nam. Thế đất có thế tựa (phía sau cao hơn phía trước) 2 bên có thế tỳ, mặt chính din thông thống được coi là thế đất đẹp.

Tất nhiên để chọn được thế đất tự nhiên đẹp hội tụ đủ các yếu tố là rất hiếm. Nếu không có sẵn các yếu tố cần thiết đó, có thể khắc phục bằng cách, đào thêm ao, hồ giếng nước, xây bình phong, hòn non bộ….

Nhà thờ họ là nơi để thờ cúng tổ tiên thể hiện lòng hiếu kính chứ không phải nơi để thể hiện quyền uy vì vậy hình tượng rồng ít khi đươc sử dụng trong kiến trúc nhà thờ họ. Tuy nhiên các đồ thờ nhưng ống quyển, hộp son thiếp vàng đựng gia phả… vẫn có thể sử dụng hoa văn chạm rồng.

Ngày nay, việc xây dựng nhà thờ họ không còn tuân thủ chặt chẽ nhưng quan niệm và quy ước vốn có nên hình thức ngày càng đa dạng hơn, thậm chí về quy mô, kiến trúc vừa có sự kết hợp giữa nhiều nền văn hóa, nhiều phong cách kiến trúc khác nhau. Chẳng hạn nhà thờ họ mái cong, nhà thờ họ 2 tầng theo kiểu Trung Quốc và một số nước châu Á.

>>>Xem thêm:

Mẫu nhà thờ họ mái cong có kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam

6 mẫu Nhà thờ họ đẹp với kiến trúc mái đỏ truyền thống
5 (100%) 1 vote

Bài viết: 6 mẫu Nhà thờ họ đẹp với kiến trúc mái đỏ truyền thống trong Dự án,Mẫu nhà thờ họ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *