4 yếu tố quan trọng bạn nên biết khi trang trí phòng thờ

Trong ngôi nhà của mỗi chúng ta không gian tâm linh luôn chiếm một vị trí trang trọng và yên tĩnh dù có thể diện tích không được rộng như các không gian sinh hoạt khác.

Với đa phần người Việt, ban thờ chính là nơi thu nhỏ của thế giới tâm linh. Đây là nơi của người đã khuất, là nơi lưu giữ bao nhiêu kỉ niệm, tình cảm của các thế hệ. Bàn thờ cũng chính là nơi mà con cháu thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Đó cũng là lí do tại sao mà bàn thờ và không gian thờ cúng luôn được chú trọng.

Hướng và vị trí ban thờ hợp phong thủy

Ban thờ – không gian linh thiêng của người Việt cũng giống như các không gian khác trong ngôi nhà luôn phải tuân theo nguyên tắc “nhất vị nhị hướng” trong Phong thủy.

Với một không gian mang tính tâm linh như ban thờ thì cần phải hội tụ đầy đủ 2 yếu tố là “ tọa lạc” và “hướng cát” tức là đặt tại vị trí trang trọng, phía hướng bàn thờ luôn đón được năng lượng tốt lành.

Trong ngôi nhà truyền thống của người Việt luôn đặt bàn thờ tổ tiên tại chính trung tâm của gian nhà chính, tại vị trí trước Trung Cung và thường có bộ bàn ghế tiếp khách trước ban thờ.

Khi vào đến ban thờ phải đi qua sân, bậc thềm và hiên nhà; nhìn từ ngoài vào dường như không thấy ban thờ. Cách đóng mở không gian như vậy tạo sự hài hòa giảm xung hóa sát cho căn phòng.

Cách trang trí phòng thờ hợp phong thủy giúp gia chủ thêm tài lộc
Cách trang trí phòng thờ hợp phong thủy giúp gia chủ thêm tài lộc

Hiện nay trong những ngôi nhà hiện đại, việc bố trí ban thờ có vẻ dễ dãi hơn tùy vào điều kiện của gia chủ. Tuy nhiên chúng ta vẫn nên tránh một số điều sau:

  • Bàn thờ nên được đặt tại nơi trang trọng, không nên nhìn thẳng vào WC, không dựa lưng vào WC hay bếp đun.
  • Bàn thờ cần yên tĩnh, không cần động. Do vậy bàn thờ nên bố trí tốt nhất là có một phòng riêng nếu không thì đặt tại phòng khách; không nên bố trí ở phòng ngủ, phòng ăn và bếp.
  • Bàn thờ không được gần các nút giao trong nhà, dưới gầm cầu thang hay áp sát gầm cầu thang. Ngoài ra bàn thờ không nên đặt thẳng cửa chính, nếu không thì cần có bức phong chắn gió trước mặt bàn thờ.

Kích thước, màu sắc, cách trang trí ban thờ hợp phong thủy

Theo một số quan niệm truyền thống cho rằng số 9 tượng trưng cho sự đầy đủ, sung túc, do vậy kích thước ban thờ dù chính hay phụ cũng đều chia hết cho 9. Tuy nhiên cách tính cầu kì như vậy  không còn hợp với điều kiện hiện nay.

Theo các chuyên gia Phong thủy, kích thước của ban thờ nên theo kích thước Lỗ Ban. Kích thước ban thờ nên phù hợp với không gian cụ thể của từng căn nhà.

Về màu sắc, nên lựa chọn màu nâu, vàng kem, màu gỗ và màu của bức sơn mài tạo sự tôn nghiêm, trang trọng. Với những không gian này thường ưa dùng những mẫu đơn sắc, ít phối hợp phức tạp quá nhiều màu.

Đồ thờ cúng và hình thức trang trí ban thờ hiện nay thường “biến thiên vạn hóa” phụ thộc vào điều kiện kinh tế của từng hộ gia đình. Tuy nhiên trước khi lựa chọn đồ thờ bạn cũng nên tìm hiểu ý nghĩa của từng đồ vật.

Theo dân gian, ban thờ biểu tượng cho bầu trời. Do vậy 2 góc ngoài của ban thờ thường được đặt 2 cây đèn hoặc nến tượng trưng cho mặt trời – phần dương ( bên trái ban thờ) và mặt trăng ( bên phải ban thờ). Bắt hương đặt giữa ban thờ tượng trưng cho tinh tú.

Do bàn thờ được coi như tầng trời nên cần phải thanh tịnh. Trừ những ngày lễ tết nên chỉ là hương hoa, đèn, quả, oản; không nên có đồ mặn trần gian. Trên ban thờ, mâm ngũ quả không thể thiếu đặc biệt là vào dịp Tết.

Ở khía cạnh thiếu tích cực thì hiện nay tín ngưỡng tổ tiên thể hiện qua ban thờ đang bị một số người lạm dụng và làm sai lệch ý nghĩa vốn có của nó.

Với mong muốn ông bà phù hộ càng nhiều càng tốt do vậy không ít người đã dâng lên những của ngon vật lạ biến nơi thờ cúng thành nơi trưng bày sự giàu có. Tấm lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên không phải thể hiện qua những đồ cúng mà là sắp đặt gian thờ sao cho đúng cách và phù hợp với văn hóa của mỗi người Việt.

>>Mời bạn xem thêm Những điều cần biết khi bài trí không gian thờ cúng trong nhà bạn

Bài viết: 4 yếu tố quan trọng bạn nên biết khi trang trí phòng thờ trong Không gian thờ cúng
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 trên 5)
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *