3 nguyên tắc cơ bản bạn cần biết khi đặt bàn thờ gia tiên cho nhà chung cư

Hầu như gia đình Việt Nam nào cũng đều thờ cúng gia tiên để thể hiện tôn kính, tưởng nhớ đến thế hệ đi trước. Vì vậy việc thiết lập bàn thờ – phương tiện thờ cúng, là một việc vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, với những gia đình sinh sống tại chung cư, không gian nhỏ hẹp thì bàn thờ nên để như thế nào. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để rút ra cho mình những kinh nghiệm quý giá nhé!

Lưu ý khi đặt bàn thờ 

– Trước tiên, phài đặt bàn thờ tại một vị trí thoáng mát, lưu ý, không được nhìn thẳng  bếp và giường ngủ.

– Bạn nên dùng rèm có hoa văn cổ xung quanh bàn thờ, khi đốt nến hương thì treo rèm lên.

– Trong phong thủy thì bàn thờ phải tuân thủ  “tọa cát hướng cát” nghĩa là phải ở vị trí tốt và hợp tuổi với số mệnh của gia chủ. Đằng sau bàn thờ không được là kính hay cửa sổ mà là tường vững chãi… Đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào nếu phù hợp về phương vị và hướng thì luôn được coi là tốt nhất.

– Về góc thờ, gia chủ nên đặt bàn thờ ở giữa căn hộ, không nên đặt hẳn vào một phòng riêng nào. Vì diện tích có hạn nên sẽ không có phòng thờ ở chung cư, tuy nhiên, ở giữa lối đi lại có một khoáng trống mà nếu bạn tận dụng được sẽ là 1 vị trí đặt bàn thờ gia tiên khá phù hợp.

Bên cạnh đó, khoảng giữa các căn hộ sẽ không bị bí như bên trong các phòng kín. Góc thờ nên sử dụng những vật liệu có thể tháo ráp đơn giản như gỗ, kính hoặc dạng tủ đa năng để lắp đặt.

– Không nên đặt bàn thờ ở vị trí quá cao hay quá thấp vì sẽ không tiện trong quá trình thắp hương, dọn dẹp.

Ngoài ra, không nên đặt bàn thờ tại nơi có nhiều gió, vì như thế sẽ gây “động bàn thờ” và làm tắt hương ,nhan trong quá trình thắp.

Nguyên tắc chiếu sáng ở nơi thờ cúng

– Khu vực thờ cúng phải tạo được không khí trang nghiêm, ấm cúng,tránh cảm giác u ám.

– Bạn nên chọn những đèn treo nhỏ cho tương xứng với khu vực đặt bàn thờ, tránh treo các loại đèn chùm lớn gây không đối xứng.Bên cạnh đó, không được chiều đèn thẳng mặt người cúng, vái.

Một số lưu ý khi sắp xếp bài trí trên bàn thờ

– Tượng Thần, Phật phải được đặt bên trên bài vị của Tổ tiên, ông bà: Nếu bài vị tổ tiên đặt cao hơn tượng Thần, Phật sẽ khiến gia đình gặp nhiều sóng gió, đàn ông trong gia đình sức khỏe kém.

– Tránh thờ cúng 3 họ trở lên: Bạn nên nhớ không nên thờ cùng một lúc 3 họ trở lên (thông thường là hai họ Nội – Ngoại). Bạn chỉ nên thờ họ của gia chủ, Nếu không sẽ dẫn đến loạn, vận may giảm sút.

– Không nên đặt bàn thờ tổ tiên chính giữa nhà để tránh Hung.

– Không nên đặt bàn thờ Tổ Tiên đối diện với bàn thờ  Phật điều này giúp bạn tránh nhiều khó khắn, thử thách.

– Bạn không nên đặt bàn thờ dưới xà nhà, nếu vi phạm thì đường tài vận của gia đình sẽ suy yếu.Cùng với đó, sức khỏe của các thành viên trong gia đình cũng suy yếu. Lưu ý nêu như sao Thái Tuế chiếu vào, người trong gia đình có nguy cơ gặp tai nạn rất lớn.Nếu xảy ra việc này thì nên lắp trần giả để hóa giải. Nếu trần giả quá thấp, gia chủ có thể làm tủ thờ để cải thiện tình trạng.Để tránh tai ương này thì không nên mua bàn thờ có sẵn.

-Trên một bàn thờ chỉ nên có 2-3 bát hương :Một bàn để thờ thần tài. Một bát hương thờ gia tiên, tổ phụ, ông bà hay những bậc bề trên. Bát còn lại thờ anh chị em, con cháu.

– Không nên đặt bàn thờ Tổ Tiên hướng vào nhà vệ sinh vì đặt cạnh nhà vệ sinh sẽ làm bàn thờ bị ô uế không tốt chút nào. Tránh việc đặt trong phòng ngủ hay những nơi không sạch sẽ.

– Phải giữ bàn thờ sạch sẽ và luôn thắp hương thường xuyên: Nếu bàn thờ hướng ra cửa chính thì điều này là vô cùng quan trọng. Đèn trên bàn thờ phải luôn thắp sáng để thu hút năng lượng.

>>Tham khảo :

Bài viết: 3 nguyên tắc cơ bản bạn cần biết khi đặt bàn thờ gia tiên cho nhà chung cư trong Không gian thờ cúng
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 trên 5)
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *