3 điều cấm kỵ nên tránh khi đặt bàn thờ trong nhà

Theo văn hoá phương Đông, việc thờ cúng tiên và hướng về cội nguồn được xem là việc vô cùng quan trọng và nó là một nét đẹp về văn hoá tín ngưỡng. Bởi vậy, trong mỗi gia đình thì chiếc bàn thờ tổ tiên luôn được đặt ở nơi trang trọng nhất nhằm thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn của con cháu với tổ tiên.

Không chỉ vậy, vị trí đặt bàn thờ tổ tiên trong nhà còn có thể mang lại may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. Sau đây là một vài lưu ý về việc vị trí đặt bàn thờ trong nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn!

1, Không nên đặt bàn thờ ngược với hướng nhà

Theo quan niệm về phong thuỷ thì việc đặt bàn thờ ngược chiều với hướng nhà là một việc tối kị. Việc đặt bàn thờ như vậy sẽ mang những điềm xấu đến cho gia chủ như gia đình sẽ thường xuyên xảy ra xích mích, bất hoà và nghiêm trọng hơn là có thể không có con nối dõi.

Vì vậy, cần đặt bàn thờ theo đúng hướng để tránh những điều xấu xảy ra với gia đình mình. Hơn nữa, không nên đặt bàn thờ dựa vào kính hoặc cánh cửa mà nó phải được dựa vào tường hoặc những nơi vững chắc và việc đặt bàn thờ còn phải phù hợp với tuổi gia chủ.

2, Đặt bàn thờ xung với cửa

Đây là một việc hoàn toàn không nên vì theo quan niệm phong thuỷ việc làm này sẽ làm ảnh hưởng đến vận thế và sức khoẻ của mọi người trong gia đình và dễ bị tiểu nhân hãm hại.Vì vậy nếu bàn thờ xung với cánh cửa thì nên có một tấm bình phong để che chắn.

3, Cấm kỵ đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh hay nhà bếp

Bàn thờ tổ tiên là một nơi trang nghiêm để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn của con cháu với ông bà tổ tiên nên không được đặt bàn thờ gần những nơi ô uế, mất vệ sinh như nhà vệ sinh. Bởi lẽ, nếu bàn thờ đặt cạnh nhà vệ sinh thì sẽ mắc tội không tôn trọng thần linh và sẽ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ các thành viên trong gia đình.

Không chỉ có vậy, bếp là nơi có hoả khí sát sinh rất nặng nên khi đặt bàn thờ gần vị trí này sẽ ảnh hưởng đến phong thuỷ và khiến vận thế của gia đình giảm sút, không ổn định.

Hơn nữa, phải đặt bàn thờ ở những nơi có độ cao thích hợp không được quá cao hay quả thấp. Và hiện nay  bàn thờ thường được đặt ở một phòng riêng biệt ,thông thường là ở tầng trên cùng của ngôi nhà.  Bởi vị trí này không chỉ tạo được không khí trang nghiêm mà còn thuận tiện cho gia chủ trong việc cúng bái, hóa vàng ngoài trời.

Lưu ý là chúng ta nên tránh đặt bàn thờ ở tầng trệt ngay trong phòng khách vì khói hương sẽ làm ố vàng trần nhà sẽ tạo cảm giác ngột ngạt cho căn phòng. Đồng thời khi đặt bàn thờ ở tầng tên cùng của ngôi nhà sẽ tránh bị mọi người từ ngoài cửa nhìn thấy bài vị, hình ảnh tổ tiên.

Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều lựa chọn thì bạn có thể đặt bàn thờ ở phòng khách nhưng phải đảm bảo bàn thờ được đặt tại nơi thông thoáng nhất trong nhà. Và bạn cần lưu ý các biện pháp giảm khói và tránh những vết ố trên trần nhà nhé!

Để thu hút năng lượng dương chúng ta nên thắp nhang thường xuyên, đèn trên bàn thờ đảm bảo luôn bật sáng.

Đặc biệt phải luôn luôn phải giữ bàn thờ gọn gàng, sạch sẽ. Khi dọn dẹp bàn thờ các bạn đừng quên vị trí dưới bàn. Ở vị trí này cần đươc dọn dẹp sạch sẽ và  không nên để đồ đạc chất đống ở không gian này.

Đặc biệt là đồ điện hay bể cá cảnh đều không nên đặt ở phía dưới bàn thờ vì quan niệm rằng như vậy sẽ gây nên hiện tượng sa sút tinh thần hoặc làm hao hụt tài sản. Nếu có đặt đồ ở phía dưới thì đó chỉ nên là một chiếc la bàn.

Không chỉ có vậy, việc trang trí bàn thờ cũng là việc vô cùng quan trọng. Việc bày biện, trang trí nên thực hiện theo lối đơn giản, trang nhã tránh sự màu mè, loè loẹt và phải luôn đảm bảo tính nghiêm trang.

>>Hãy xem ngay 10 mẫu thiết kế không gian thờ cúng đẹp mà bạn không nên bỏ qua

Bài viết: 3 điều cấm kỵ nên tránh khi đặt bàn thờ trong nhà trong Không gian thờ cúng
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 trên 5)
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *